Multimedia Đọc Báo in

Điểm sáng giáo dục ở vùng sâu Cư San

11:25, 03/07/2020

Với phương châm “Rèn thầy trước, luyện trò sau”, những năm qua, Trường Phổ thông dân tộc bán trú - Trung học cơ sở (PTDTBT-THCS) Tô Hiệu (xã Cư San, huyện M'Đrắk) đã nỗ lực vượt khó, xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, toàn diện cho học trò vùng sâu.

Tiền thân là Trường THCS Tô Hiệu, đến năm 2012, Trường được chuyển đổi thành mô hình Trường PTDTBT-THCS Tô Hiệu với công tác nuôi dạy, phổ cập THCS, nâng cao chất lượng giáo dục tại xã nghèo Cư San. Nằm ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, khó khăn nhất của huyện M’Đrắk, những ngày đầu thành lập, thầy trò của trường phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Cơ sở vật chất chưa đáp ứng được so với nhu cầu dạy học, toàn trường có 135 học sinh nhưng chỉ có 4 lớp học. Để đến trường dạy học, các thầy cô giáo phải vượt qua những quãng đường đất đồi núi khó khăn, khúc khuỷu. Khó khăn nhất là công tác duy trì sĩ số học sinh khi các em đa số là người dân tộc thiểu số, phụ huynh chưa quan tâm đến việc học của con em, vào những ngày mùa các em thường bỏ học ở nhà lao động phụ giúp gia đình...

Thầy Nguyễn Đình Thiện, Hiệu trưởng Trường PTDTBT- THCS Tô Hiệu kiểm tra bữa ăn  của học sinh bán trú.
Thầy Nguyễn Đình Thiện, Hiệu trưởng Trường PTDTBT- THCS Tô Hiệu kiểm tra bữa ăn của học sinh bán trú.

Trước những khó khăn đó, Trường PTDTBT-THCS Tô Hiệu đã tích cực huy động, lồng ghép các nguồn vốn đầu tư, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu dạy học. Tính riêng năm học 2019 - 2020, nhà trường đã được đầu tư sửa chữa và xây dựng mới nhiều hạng mục công trình, gồm: sửa chữa, nâng cấp tường rào; xây dựng khu vệ sinh; xây mới dãy nhà bán trú học sinh, với 16 phòng và mua sắm trang thiết bị dạy thể dục ngoài trời. Tổng kinh phí thực hiện trên 8 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của huyện, tỉnh và nguồn viện trợ dự án ODA. Tính đến nay, trường đã xây dựng được 8 dãy nhà kiên cố gồm: 12 phòng học, nhà hiệu bộ, nhà công vụ, nhà đa chức năng... cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học. Các thầy cô giáo thường xuyên chia làm nhiều nhóm, phối hợp với ban tự quản các thôn đến từng nhà để vận động học sinh bỏ học đến lớp. Song song với đó, để nâng cao chất lượng học tập cho học sinh, nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn chủ động lập danh sách và xây dựng phương án phụ đạo cho từng đối tượng học sinh; tổ chức nhiều hoạt động như: Giáo dục bình đẳng giới, chuyên đề giáo dục giới tính, an toàn giao thông...

Hằng năm, Trường PTDTBT-THCS Tô Hiệu đã duy trì sĩ số học sinh ra lớp đạt tỷ lệ 98%. Kết quả đánh giá xếp loại hằng năm, toàn trường có từ 33 - 40% học sinh có học lực khá, giỏi.

Để hỗ trợ học sinh nghèo, ngay từ đầu các năm học, nhà trường đã phối hợp với Công đoàn, Đoàn, Đội triển khai nhiều hoạt động thiết thực kết nối những tấm lòng vàng. Tính từ năm 2015 đến nay, nhà trường đã phối hợp với các hội, đoàn thể vận động được trên 350 triệu đồng; qua đó trao tặng trên 1.000 suất quà, 22 suất học bổng, 25 chiếc xe đạp cho học sinh khó khăn, hỗ trợ suất ăn sáng cho học sinh bán trú năm học 2019 - 2020 (bình quân 8 triệu đồng/tháng).

Năm học 2019 - 2020, toàn trường có 558 học sinh với 15 lớp học, học sinh người dân tộc chiếm 98,5%. Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, tỷ lệ học sinh bỏ học giảm hẳn.

Các em học sinh bán trú tham gia cải tạo vườn rau tại trường.
Các em học sinh bán trú tham gia cải tạo vườn rau tại trường.

Giáo dục mũi nhọn và các hoạt động văn hóa thể dục thể thao cũng được nhà trường chú trọng. Trong 5 năm (2015 - 2020) toàn trường có 8 lượt học sinh giỏi văn hóa cấp huyện; 2 học sinh đoạt giải Nhất, Nhì trong cuộc thi kể chuyện cấp huyện, tỉnh; 94 lượt học sinh đạt giải cao trong hội thi thể dục thể thao cấp huyện, cấp tỉnh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường hiện nay có 41 người, trong đó 100% cán bộ quản lý và giáo viên đứng lớp có trình độ chuyên môn đạt chuẩn và trên chuẩn; trong 5 năm, trường có hơn 100 lượt giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường; 19 lượt giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện; 3 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 19 lượt giáo viên đạt sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện.

Trường PTDTBT-THCS Tô Hiệu là một trong những đơn vị được bình chọn tham dự Đại hội Thi đua yêu nước và biểu dương điển hình tiên tiến huyện M'Đrắk lần thứ IV, năm 2020.

Đức Khá - Mỹ Sự


Ý kiến bạn đọc