Multimedia Đọc Báo in

Tăng cường quản lý chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện

14:24, 15/07/2013

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ký ban hành Thông tư 19/2013/TT-BYT hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện.

 Lấy người bệnh là trung tâm là một trong những nguyên tắc  tổ chức thực hiện của Thông tư
"Lấy người bệnh là trung tâm" là một trong những nguyên tắc tổ chức thực hiện quản lý chất lượng bệnh viện. Ảnh minh họa: K.O

Thông tư hướng dẫn việc thực hiện các nội dung: triển khai quản lý chất lượng bệnh viện; hệ thống tổ chức quản lý chất lượng bệnh viện và trách nhiệm thực hiện quản lý chất lượng bệnh viện.

Theo đó, về nguyên tắc tổ chức thực hiện quản lý chất lượng, Thông tư nêu rõ: lấy người bệnh làm trung tâm và coi cải tiến chất lượng là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của bệnh viện. Giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm về chất lượng bệnh viện. Tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong bệnh viện có trách nhiệm tham gia hoạt động quản lý chất lượng.

Về nội dung triển khai quản lý chất lượng trong bệnh viện Thông tư yêu cầu các bệnh viện cần xây dựng, ban hành, phổ biến mục tiêu chất lượng bệnh viện để nhân viên y tế, người bệnh và cộng đồng được biết. Bên cạnh đó, các bệnh viện phải duy trì quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bệnh viện; xây dựng chỉ số chất lượng, cơ sở dữ liệu và đo lường chất lượng bệnh viện; tổ chức triển khai các quy định, hướng dẫn chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn người bệnh và nhân viên y tế...

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15-9-2013.

K.O (nguồn website Bộ Y tế)
 


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.