Multimedia Đọc Báo in

Bào chế thành công kháng thể phòng MERS

16:25, 21/06/2015

Nhóm các nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản đã nghiên cứu và bào chế thành công một số lượng lớn kháng thể từ trứng đà điểu có khả năng ức chế mạnh đối với coronavirus - loại vi rút gây Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS).

Nghiên cứu do nhóm chuyên gia đầu ngành về dịch tễ học động vật thuộc Viện Cao học (Đại học Kyoto) và Viện Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Lục quân Mỹ (USAMRIID) phối hợp thực hiện. Loại dược phẩm trên được chế dưới dạng xịt, đã được thử nghiệm tại USAMRIID. Một số lượng lớn dược phẩm này đã được chuyển đến Hàn Quốc và Mỹ.

Theo Giáo sư Tsukamoto, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, các nhà khoa học đã tạo ra một dạng protein bề mặt của coronavirus từ tế bào của con tằm và đưa protein này vào cơ thể đà điểu dưới dạng kháng nguyên, sau đó tinh chế kháng thể từ trứng đà điểu có kháng thể chống vi rút. Giáo sư Tsukamoto phân tích, coronavirus đi vào tế bào người thông qua protein đặc trưng và kháng thể trên sẽ tạo thành một lớp mặt nạ bên ngoài tế bào để ngăn vi rút thâm nhập tế bào, từ đó, ngăn chặn quá trình lây nhiễm MERS.

Giáo sư Tsukamoto đánh giá cao hệ miễn dịch của đà điểu bởi nó có khả năng tự chữa lành vết thương rất nhanh. Nhóm của giáo sư Tsukamoto đã phát triển công nghệ sản xuất kháng thể nói trên với số lượng lớn từ trứng đà điểu từ năm 2008 nhờ khả năng sản sinh ra kháng thể cao ở loài này. “Khẩu trang kháng thể” thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận khi chúng được bán rộng rãi trong thời gian xảy ra dịch cúm năm 2008 và kháng thể đà điểu chống lại vi rút Ebola cũng được sản xuất hồi năm 2014.

Vì dược phẩm trên chưa được chứng nhận nên chưa thể đưa trực tiếp vào cơ thể người, tạm thời chỉ dùng dưới dạng phun sương để xịt vào khẩu trang, tay và tay nắm cửa. Loại dược phẩm này dự kiến sẽ được phát cho các nhân viên y tế và các sân bay ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

K.O (nguồn chinhphu.vn)
 


Ý kiến bạn đọc