Multimedia Đọc Báo in

Công an huyện Krông Năng kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy

08:22, 25/06/2021

Thời gian qua, Công an huyện Krông Năng đã triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa, triệt phá nhiều vụ án liên quan đến hành vi tàng trữ, mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Do nhiều nguyên nhân, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở huyện Krông Năng thời gian qua khá phức tạp. Gần đây, trên địa bàn huyện nổi lên tình trạng trồng cây cần sa trái phép, chủ yếu do người địa phương khác đến cư trú, lợi dụng nương rẫy xa, nơi vắng vẻ để trồng.

Qua công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, Công an huyện đã phát hiện, xử lý nhiều đối tượng phạm tội về ma túy và triệt xóa nhiều điểm trồng cây cần sa trái phép.

Điển hình, ngày 28-4, Công an huyện đã phát hiện trong rẫy của đối tượng Mai Năm (SN 1968) và Đoàn Thị Hoa (SN 1969, cùng trú thôn Quyết Tâm, xã Ea Tân) có trồng xen canh trong vườn cà phê 275 cây cần sa tươi và trong nhà có 54 cây cần sa khô; 11,98 kg cây, hoa cây cần sa khô.

Trước đó, ngày 16-4, Công an huyện phát hiện, bắt quả tang đối tượng đã có tiền án về ma túy Hà Minh Tuấn (SN 1985, trú thôn Ea Krái, xã Dliêya) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 2 gói ma túy…

 

Cán bộ Công an huyện Krông Năng phối hợp cùng già làng, người có uy tín tuyên truyền phòng, chống ma túy trong nhân dân.
Cán bộ Công an huyện Krông Năng phối hợp cùng già làng, người có uy tín tuyên truyền phòng, chống ma túy trong nhân dân.
Trong năm 2020, Công an huyện đã phối hợp, phát hiện, bắt quả tang 24 vụ, 28 đối tượng; thu giữ hơn 27,67g ma túy và gần 18,1g thuốc phiện; đã khởi tố 20 vụ, 21 bị can, chuyển viện kiểm sát đề nghị truy tố các đối tượng về các tội mua bán, sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tổng số đối tượng nghiện đã được lập hồ sơ quản lý trên địa bàn huyện là 112 người; trong đó, có 25 người đã bị bắt do phạm tội, 31 người bị bắt đi cai nghiện bắt buộc, 18 người vừa hoàn thành cai nghiện trở về, 16 người đã đi khỏi địa phương, còn lại đang được quản lý tại nhà.

Trước tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, Công an huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp, quyết tâm đẩy lùi tệ nạn ma túy. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy, với các hình thức phong phú, đa dạng; rà soát, cập nhật, bổ sung danh sách người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy để lập hồ sơ giáo dục tại xã, thị trấn; chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện những vấn đề nổi cộm, những địa bàn có dấu hiệu phức tạp về tội phạm, tệ nạn ma túy và các tệ nạn xã hội; tiến hành kiểm tra, rà soát tình hình trồng cây cần sa, cây có chứa chất ma túy; tăng cường hoạt động kiểm tra hành chính trên các tuyến giao thông, địa bàn công cộng, địa bàn giáp ranh; kiểm tra, quản lý, chấn chỉnh các dịch vụ kinh doanh, nhà nghỉ, quán karaoke nhằm phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy…

Trong 6 tháng đầu năm 2021, đã phát hiện, bắt quả tang 15 vụ, 17 đối tượng; khởi tố 12 vụ, 14 bị can, xử phạt hành chính 2 vụ, 3 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ ma túy, cây cần sa trái phép.

Cán bộ Công an huyện Krông Năng phối hợp cùng già làng, người có uy tín tuyên truyền phòng, chống ma túy trong nhân dân.
Cán bộ Công an huyện Krông Năng phối hợp cùng già làng, người có uy tín tuyên truyền phòng, chống ma túy trong nhân dân.

Tuy nhiên, công tác phòng chống ma túy trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn. Trung tá Lê Châu Trinh, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, môi trường và ma túy, Công an huyện Krông Năng cho hay: “Hiện nay, đối tượng phạm tội về ma túy thường rất liều lĩnh, manh động, phương thức, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, sẵn sàng chống trả lực lượng công an khi bị phát hiện, bắt giữ; gia đình các đối tượng nghiện còn tâm lý bao che, trốn tránh khi làm việc với cơ quan công an; công tác cai nghiện tại cộng đồng và gia đình đã được triển khai thực hiện trong những năm qua nhưng chưa phát huy tối đa hiệu quả…”.

Để giảm thiểu tình trạng này, theo Thượng tá Nguyễn Văn Phiên, Phó Trưởng Công an huyện Krông Năng, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền phòng, chống ma túy và tội phạm ma túy, tập trung vào các địa bàn phức tạp, vùng sâu, vùng xa và đối tượng lứa tuổi thanh thiếu niên; đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống ma túy; lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc và đưa các đối tượng đi cai nghiện bắt buộc; đồng thời tiếp tục mở các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm, tập trung đấu tranh, triệt xóa các đường dây, tụ điểm ma túy, kịp thời phát hiện bắt giữ, khởi tố, truy tố, xét xử nghiêm minh các đối tượng phạm tội...

  Thế Hùng

 


Làng nghề ngày Xuân
Không khí Xuân đã ngập tràn khắp các đường làng, ngõ xóm trên cao nguyên Đắk Lắk. Tại các làng nghề trong tỉnh, nhà nhà tất bật, nhộn nhịp để kịp mang đến cho mọi người những chậu hoa, cây cảnh những sản vật đặc sắc trong ngày Tết đến, Xuân về.