Multimedia Đọc Báo in

Tan nát cầu đường, bờ sông do nạn khai thác cát ở xã Ea Ô (huyện Ea Kar)

09:55, 27/12/2019

Tình trạng khai thác cát trên sông giữa hai xã Ea Ô và Cư Elang (huyện Ea Kar) thời gian qua đã gây sạt lở nghiêm trọng hai bên bờ sông, phá nát các con đường liên xã.

Đến xã Ea Ô (huyện Ea Kar) những ngày này, dễ thấy hàng đoàn xe tải lớn nhỏ chở đầy cát xuôi ngược rầm rập suốt ngày đêm. Bến cát Đoàn Kết ở thôn 6B, xã Ea Ô (đoạn sông giữa hai xã Ea Ô và Cư Elang) như một công trường với những ống hút cát to, hai xe múc hoạt động hết công suất, nhiều xe khác đứng vây quanh chờ đến lượt. Cách bến không xa là sà lan đang neo đậu hút cát gần bờ.

Đường liên xã Ea Ô - Cư Elang dài hơn 2 km. Nhiều người dân cho biết con đường này đã từng được trải nhựa khang trang nhưng chưa đầy 2 năm đã bị các xe chở cát quá tải “băm nát”, có đoạn không còn dấu vết đường nhựa đâu nữa mà chỉ còn con đường đất nham nhở đầy sống trâu, ổ gà, có chỗ lún sâu cả nửa mét.

Dòng sông biến dạng, đất sản xuất bị sạt lở do tình trạng hút cát.
Dòng sông biến dạng, đất sản xuất bị sạt lở do tình trạng hút cát.

Đoạn sông từ cầu số 1 (cầu Cây Đa 716) sang Cư Elang, hai bờ sông loang lổ sạt lở nghiêm trọng làm biến dạng dòng sông. Người dân còn cho biết: dọc bờ sông phía Công ty 716 quản lý bị sạt lở mất nhiều đất nhất; năm 2018 công ty này phải xây bờ kè bê tông dài khoảng 300 m, cao khoảng 3 m chống sạt lở xâm lấn đất sản xuất, nhưng những trận lũ vừa qua đã cuốn bay tất cả khiến đơn vị vừa phải xây lại. Nhiều hộ dân có đất sản xuất bị sạt lở xâm lấn chỉ biết “khóc ròng” không dám lên tiếng. Một số hộ được chủ bến chủ động mua lại đành phải bán đổ bán tháo gỡ gạc, còn hơn mất trắng.

Được biết, thời gian vừa qua, cầu Cư Păm trên Tỉnh lộ 9 từ huyện Krông Bông đi Krông Pắc bị sập và nguyên nhân được xác định là do nạn khai thác cát bừa bãi. Các bến cát đã bị chính quyền địa phương đóng cửa toàn bộ. Vì vậy, giá cát ở Ea Kar đã tăng cao từ 50.000 đồng/m3 cát lên 250.000 đồng/m3. Giá cát xây dựng tăng cao khiến tình trạng khai thác cát tại Ea Ô được đẩy mạnh hơn; tại bến cát có 3 sà lan hút cát công suất lớn hoạt động liên tục. Mỗi ngày con đường liên xã Ea Ô phải gồng mình chịu đựng hàng trăm xe tải trọng lớn, mỗi xe chở vài chục khối cát khiến các con đường nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng.

Bến cát thôn 6B, xã Ea Ô tấp nập như một công trường.
Bến cát thôn 6B, xã Ea Ô tấp nập như một công trường.

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần có biện pháp quản lý tình trạng khai thác cát tại Ea Ô để ngăn chặn những hệ lụy đáng tiếc.

Vương Tâm - Long Vũ


Ý kiến bạn đọc


(Video) Huyện Cư Kuin nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Trong những năm gần đây, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Cư Kuin đã quan tâm đầu tư trang thiết bị, nhân lực và mở rộng hoạt động khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.