Multimedia Đọc Báo in

Sơn cước miền Tây

14:58, 14/08/2020

Cùng nằm trong dãy Thất Sơn nhuốm màu linh thiêng và là 1 trong 2 huyện miền núi bất khuất của quá khứ - anh hùng ở hiện tại, huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) đang trở mình sang trang mới khi được nhiều nhà đầu tư để mắt đến.

Bao chứa trên non cao núi thẳm là những huyền thoại không tên. Lẩn khuất đâu đó trong những cánh rừng là kho tài nguyên vô giá, Tri Tôn được ví von như cô gái sơn cước xứ miền Tây ngỡ ngàng trước quang cảnh hiện ra trong ánh bình minh đang rọi chiếu đến từng ngõ ngách.

Vén màn sương huyền thoại

Thoát khỏi cái bóng của huyền thoại để làm nên những điều kỳ diệu hơn khi những năm qua, Tri Tôn liên tục được mở rộng phát triển đô thị về phía Nam để trở thành phố núi miền viên biên. Nơi đây đang ngày càng trở nên nhộn nhịp hơn bởi các công trình dân sinh, khu vui chơi giải trí công cộng, khu du lịch độc đáo kết hợp giữa lịch sử và tâm linh tạo nên điểm nhấn thú vị vô cùng khác biệt. Gần đây hơn, có khá nhiều nhà đầu tư “thả thính” những ý tưởng rất mới mẻ vào Tri Tôn hứa hẹn mở ra triển vọng xán lạn hơn.

a
Sân Tiên trên núi Phụng Hoàng Sơn.

Biến giá trị lịch sử thành giá trị du lịch! Đó là sứ mệnh của thế hệ hôm nay. “Ngọn đồi hai triệu đô” Tức Dụp hiện tại đã và đang được bao phủ một màu xanh khát vọng, đem đến cho khách tham quan những trải nghiệm mới mẻ và hiện đại. Trước những động thái chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ của huyện nhà, An Giang Tourimex tiếp tục rót hàng trăm tỉ đồng nâng cấp Khu du lịch lịch sử đồi Tức Dụp, phát triển và khai thác lĩnh vực du lịch văn hóa, lịch sử và sinh thái. Cảnh quan xung quanh khu du lịch ngày càng trở nên lộng lẫy và đa dạng sắc màu kể từ khi có sự chăm chút tỉ mỉ và tâm huyết từ nhà đầu tư. Về lại Tức Dụp, bạn sẽ cảm giác một nhịp sống vui tươi, đông đúc đang dần thay thế cho những mất mát đau thương trong thời chiến, cảm nhận được sức sống mãnh liệt và khung cảnh tấp nập người qua - kẻ lại ở thời bình.

Với chuỗi các giải pháp đầu tư sáng tạo được thể hiện qua những công trình bao chứa sự kết tinh của hàm lượng chất xám và tình yêu dân tộc, Tức Dụp ngày nay biểu trưng cho tầm nhìn “ôn cố - tri tân” của cấp lãnh đạo ở địa phương. Từ khi chính quyền giao Khu di tích lịch sử Tức Dụp cho nhà đầu tư khai thác, nơi đây trở thành điểm đến tham quan không thể thiếu trong hành trình khám phá vùng Thất Sơn huyền bí.

Hơi thở của cuộc chiến tranh nảy lửa xen lẫn với cảnh quan hiện đại và trẻ trung đã khiến nơi đây luôn được lòng giới trẻ đến check-in, thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch đến mỗi năm. Bằng những quyết sách đúng đắn từ cấp chính quyền, “ngọn đồi hai triệu đô” Tức Dụp đã và đang chung tay đóng góp vào ngân sách, những khoản quỹ giúp kiến thiết địa phương, góp phần củng cố và đem lại nhiều cơ hội phát triển kinh tế bền vững cho huyện nhà.

Kiến tạo từ tư duy lãnh đạo hiện đại

Trong thời đại mà một ý tưởng tốt có thể thay đổi cả nền công nghiệp thì những nhân sự có tri thức và tính sáng tạo, đặc biệt là những nhân sự ở cấp quản lý, chính là tài sản vô giá đối với xã hội. Một môi trường đầu tư hấp dẫn các nhà đầu tư thực thụ phần lớn được xây dựng từ những hỗ trợ, chính sách ưu đãi và xúc tiến đầu tư đúng đắn, kịp thời từ cấp lãnh đạo tại khu vực đó. Để Tri Tôn có thể có được những cơ hội vàng trở thành môi trường xứng đáng để đầu tư như thế, bộ máy chính quyền của huyện đã rất quyết tâm phát triển huyện nhà, bằng thái độ cư xử xứng tầm lãnh đạo với nhà đầu tư, trách nhiệm với đồng bào trong khu vực, xứng đáng với chức trách ở vị trí của mình.

a
Một góc đô thị mới Sao Mai nơi phố núi anh hùng.

Nhờ phát huy tốt lợi thế nông nghiệp, tập trung duy trì, hỗ trợ sản xuất - kinh doanh nên từ đầu năm đến nay, Tri Tôn thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”: vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa ổn định kinh tế - xã hội. Tri Tôn tiếp tục đẩy mạnh mời gọi đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Các ngành, địa phương cần quan tâm phát triển du lịch, chỉnh trang hạ tầng và mời gọi đầu tư để thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển bền vững” - ông Cao Quang Liêm, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn cho biết đây là một trong những nhiệm vụ trong tâm của huyện trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Cùng những chính sách hỗ trợ đúng đắn và sự quan tâm kịp thời từ các cấp lãnh đạo trong thời kỳ mới, hướng đến tương lai người bản xứ sẽ có quyền tự hào về một Tri Tôn hoàn toàn được thay da đổi thịt. Chính cộng đồng các dân tộc phố núi biến sức mạnh của đoàn kết, quyết tâm “khoác” chiếc hoàng bào xứng tầm với tiềm năng phát triển kinh tế của khu vực, sánh duyên cùng huyện Tịnh Biên.

Miền Sơn cước Tri Tôn giờ đây đang phả ra sức hút từ nét đẹp mong manh sương khói nhưng cũng hào hoa và phong nhã của một vùng đất văn hóa đa sắc tộc. Bảy Núi anh kiệt xưa đang được đánh thức bởi những cú hích tạo xung lực tăng trưởng mới.

Ngọc Lê


Ý kiến bạn đọc


Huyện Ea Kar nỗ lực mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội 
Bảo hiểm xã hội là chính sách lớn góp phần đảm bảo đời sống cho người lao động và thực hiện an sinh xã hội. Để mở rộng độ bao phủ, Bảo hiểm xã hội huyện Ea Kar đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để phát triển đối tượng tham gia.