Multimedia Đọc Báo in

Lan tỏa những điển hình làm theo gương Bác

08:05, 19/05/2023

Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Giải thưởng) là một trong những hoạt động thường niên được Trung ương chỉ đạo tổ chức thực hiện từ năm 2015 đến nay.

Trải qua các kỳ tổ chức, Giải thưởng đã và đang khẳng định được giá trị hiệu quả tuyên truyền, góp phần làm sinh động, phong phú việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trên địa bàn tỉnh.

Giải thưởng giai đoạn 2021 – 2025 được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức làm hai đợt. Kết thúc đợt 1 (năm 2021 - 2023), Giải thưởng tiếp tục được đông đảo các cấp, các ngành, đội ngũ nhà báo, văn nghệ sĩ và các tầng lớp nhân dân quan tâm hưởng ứng và đạt nhiều kết quả nổi bật; có hàng trăm tác phẩm được gửi đăng ký dự thi. Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh, Báo Đắk Lắk, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh đã tiến hành chấm sơ loại và lựa chọn những tác phẩm tiêu biểu gửi tham gia vòng chung khảo.

Chất lượng giải thưởng đã có sự cải thiện rõ rệt; đa dạng hơn về thể loại, phong phú hơn về đề tài; có chiều sâu về nội dung; chặt chẽ, hợp lý về bố cục. Phản ánh đúng, chân thực, chính xác về “người thật - việc thật”, có tính giáo dục cao, do đó đã khơi dậy cảm xúc của khán, thính giả. Đặc biệt, nhiều tác phẩm được các tác giả đầu tư thời gian và công sức, có sự tìm tòi, sâu sát thực tế, có số liệu, hình ảnh cụ thể.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy H’Lim Niê trao giải B cho tác giả và nhóm tác giả tham gia Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 1 (2021 - 2023). Ảnh: Hoàng Gia

Thông qua các tác phẩm, góp phần khẳng định giá trị văn hóa, sức sống, trường tồn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; làm nổi bật ý nghĩa to lớn, thiết thực của việc học tập, làm theo Bác. Cổ vũ, động viên, ghi nhận sự tham gia và đóng góp có hiệu quả của đội ngũ văn nghệ sĩ, nhà báo, cán bộ, đảng viên và nhân dân vào hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí. Kịp thời phát hiện, cổ vũ, tôn vinh các gương tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu, các mô hình mới, cách làm hay trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; tạo được hiệu quả, sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và được các cấp, các ngành ghi nhận, biểu dương, khen thưởng; góp phần không nhỏ trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Để kịp thời ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, cống hiến của đội ngũ văn nghệ sĩ, phóng viên báo chí, cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia dự Giải thưởng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban tổ chức Giải thưởng đã tiến hành trao thưởng cho những tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm tiêu biểu, chất lượng; đồng thời gửi tác phẩm tham gia dự Giải thưởng cấp Trung ương.

Nhìn nhận lại quá trình tổ chức và khẳng định sức lan tỏa của Giải thưởng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban tổ chức Giải thưởng chỉ đạo, phát động tiếp tục tổ chức Giải thưởng đợt II (từ năm 2023 - 2025) với mục tiêu ngày càng có nhiều tác phẩm dự giải vừa đúng theo thể lệ, vừa có nội dung phong phú, sâu sắc, sinh động. Tập trung tuyên truyền, hướng tới phản ánh sinh động những hoạt động học tập và làm theo gương Bác được triển khai ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; những mô hình hay, hiệu quả, các phong trào thi đua yêu nước… diễn ra trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Để đạt được điều đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh cần tiếp tục tuyên truyền, quảng bá, phát động để Giải thưởng được lan tỏa rộng rãi đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; đổi mới trong công tác chỉ đạo, phương thức tổ chức, động viên đội ngũ văn nghệ sĩ, nhà báo tích cực tham gia Giải thưởng. Đặc biệt, việc triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh đang ngày một đi vào chiều sâu, chất lượng, hiệu quả, nhiều mô hình hay, tiêu biểu được tỉnh, Trung ương khen thưởng, đánh giá cao chính là nguồn tư liệu sinh động, chất liệu thực tế để các văn nghệ sĩ, nhà báo khai thác tạo ra những tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cao về tư tưởng, nghệ thuật và tác dụng giáo dục sâu sắc đối với các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Lê Hoa - Ngọc Dung  


Ý kiến bạn đọc


(Video) Huyện Cư Kuin nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Trong những năm gần đây, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Cư Kuin đã quan tâm đầu tư trang thiết bị, nhân lực và mở rộng hoạt động khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.