Người dân Phú Mỡ đồng thuận cao với việc sắp xếp thôn

Việc sắp xếp, tổ chức lại các thôn trên địa bàn xã Phú Mỡ đang nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ và nhân dân. Sau nhiều hội nghị lấy ý kiến, đặc biệt tại hai thôn Kỳ Lộ và Đồng Hội, người dân bày tỏ sự ủng hộ đối với chủ trương sắp xếp, xem đây là cơ hội để nâng cao hiệu quả quản lý, tập trung nguồn lực đầu tư và mở rộng không gian phát triển cho địa phương.

Xã Phú Mỡ có 10 thôn với hơn 9.100 nhân khẩu. Sau sắp xếp, địa phương còn 9 thôn, giảm 1 thôn so với hiện nay. Theo đó, sáp nhập toàn bộ thôn Đồng Hội vào thôn Kỳ Lộ; các thôn còn lại được giữ nguyên do đáp ứng tiêu chuẩn hoặc có những yếu tố đặc thù về dân tộc, địa hình, khoảng cách địa lý.

Mới đây, tại hội nghị lấy ý kiến nhân dân thôn Đồng Hội và Kỳ Lộ về Đề án sắp xếp, tổ chức lại thôn trên địa bàn xã, nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng thuận với chủ trương này. Ông Nguyễn Đình Lê, người dân thôn Đồng Hội cho biết: “Tôi hoàn toàn thống nhất với chủ trương sắp xếp, tổ chức lại thôn. Việc sáp nhập sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn trong công tác quản lý, điều hành và huy động các nguồn lực để phát triển địa phương trong giai đoạn mới”.

Theo ông Lê Quốc Sơn, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đồng Hội, quá trình tuyên truyền, vận động bà con về chủ trương sắp xếp thôn đã nhận được sự đồng thuận của tất cả bà con trong thôn. “Điều mà người dân quan tâm nhất là cuộc sống sau sáp nhập có thuận lợi hơn hay không. Khi được giải thích đầy đủ, đa số bà con đều đồng tình vì thấy đây là chủ trương phù hợp với thực tiễn, tạo điều kiện để địa phương tập trung nguồn lực đầu tư và nâng cao chất lượng phục vụ người dân”, ông Sơn nói.

Người dân thôn Kỳ Lộ tìm hiểu về chủ trương sáp nhập thôn.

Ông Nguyễn Ngọc Hội, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Kỳ Lộ thì cho rằng việc sáp nhập không tạo ra nhiều xáo trộn bởi hai địa bàn vốn có sự gắn kết chặt chẽ từ nhiều năm nay, đặc biệt hiện đã có cầu Đồng Hội kết nối nên việc qua lại, giao thương không còn bị chia cắt nữa. “Người dân hai thôn thường xuyên giao lưu, trao đổi, tham gia các hoạt động cộng đồng cùng nhau. Khi sáp nhập sẽ thuận lợi hơn trong công tác điều hành, đồng thời tạo điều kiện để đầu tư hạ tầng đồng bộ, phục vụ người dân tốt hơn”, ông Hội chia sẻ.

Theo UBND xã Phú Mỡ, hiện thôn Đồng Hội có 83 hộ với 257 nhân khẩu, là thôn có quy mô dân số chưa bảo đảm theo tiêu chuẩn quy định; lại nằm dọc sông Kỳ Lộ, nhiều khu vực thường xuyên chịu tác động của mưa lũ và nguy cơ sạt lở. Trong khi đó, Kỳ Lộ là thôn trung tâm xã với 584 hộ, 1.947 nhân khẩu. Giữa hai thôn đã có cầu Đồng Hội kết nối nên không bị chia cắt… Căn cứ vào những yếu tố này, Phú Mỡ đưa ra phương án sáp nhập thôn Kỳ Lộ và Đồng Hội với nhau. Sau sáp nhập, thôn Kỳ Lộ mới sẽ có 667 hộ với 2.204 nhân khẩu. Trong định hướng phát triển lâu dài, địa phương dự kiến từng bước quy hoạch, bố trí hạ tầng kỹ thuật phục vụ việc di dời dân cư khỏi vùng trũng thấp, tạo môi trường sống ổn định hơn cho người dân.

"Việc sáp nhập thôn Kỳ Lộ và Đồng Hội nhằm thực hiện chủ trương tinh gọn tổ chức, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ở cơ sở, đồng thời tạo điều kiện tập trung nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và nâng cao đời sống nhân dân. Trong quá trình triển khai, địa phương luôn bảo đảm công khai, dân chủ, minh bạch, tôn trọng ý kiến của nhân dân. Việc sắp xếp, kiện toàn đội ngũ cán bộ thôn sau sáp nhập được thực hiện đúng quy định, lựa chọn những người có uy tín, năng lực và trách nhiệm để phục vụ nhân dân tốt hơn", Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Phú Mỡ Bùi Xuân Cường nhấn mạnh.

Tuyết Hương

Ý kiến của bạn