Tết thắm tình quân dân ở vùng sâu Yang Mao

Những ngày giáp Tết Bính Ngọ, khi cái se lạnh len lỏi qua từng nếp nhà sàn, cũng là lúc nhịp chân của những người lính rộn ràng hướng về xã vùng sâu Yang Mao, mang theo những món quà và sự ấm áp trong Ngày hội “Xuân Khu 5 đoàn kết - Tết thắm tình quân dân”.

Phiên chợ của lòng nhân ái

Yang Mao được thành lập trên cơ sở sáp nhập hai xã Cư Drăm và Yang Mao cũ, có gần 17 nghìn dân sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đến 82,5%, đời sống người dân còn nhiều khó khăn.

Đông đảo người dân tham gia lựa chọn các mặt hàng tại Phiên chợ 0 đồng.
Đông đảo người dân tham gia lựa chọn các mặt hàng tại Phiên chợ 0 đồng.

Từ sáng, con đường dẫn vào trung tâm xã Yang Mao đã rộn ràng tiếng nói cười. Hàng trăm người dân từ các buôn làng xa xôi, từ người già đến trẻ nhỏ, đã tề tựu về đây với gương mặt rạng rỡ niềm mong chờ. Với nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn, đây là nhịp cầu nối những niềm vui khi Tết đang cận kề.

Một trong những điểm nhấn của ngày hội là Gian hàng 0 đồng. Giữa không khí nhộn nhịp, hơn 500 hộ dân đã được tự tay lựa chọn những mặt hàng thiết yếu cho gia đình, từ chiếc bếp gas, bộ nồi mới đến những túi gạo, chai dầu ăn, bánh kẹo... Những món đồ tuy giản đơn nhưng lại là sự chuẩn bị chu đáo để mỗi nếp nhà đều có Tết tươm tất.

Đại tá Đinh Văn Hưng, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao quà tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đại tá Đinh Văn Hưng, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thăm hỏi, trao quà tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Giữa dòng người hối hả, hình ảnh Hạ sĩ Y Phức Bkrông (Đại đội Trinh sát - Cơ giới 1, Phòng Tham mưu) trở nên thật đẹp trong mắt bà con. Đôi tay rám nắng của người lính trẻ không ngơi nghỉ, hết hỗ trợ cụ già bê bao gạo nặng lại ân cần hướng dẫn bà con lối đi. Mồ hôi lấm tấm trên trán nhưng nụ cười vẫn thường trực, Y Phức tâm sự: “Thấy bà con vui là thấy Tết đã về. Giúp được chút gì cho buôn làng là niềm hạnh phúc nhất của người lính chúng tôi”.

Sự xúc động hiện rõ trong mắt bà Trần Thị Hoa khi ôm trọn bộ nồi mới vào lòng. Bà chia sẻ: “Tết này gia đình tôi đỡ lo nhiều rồi. Có bộ nồi mới, có gạo ngon của bộ đội tặng, gian bếp nhà sẽ ấm cúng hơn”. Cùng chung niềm vui ấy, chị H’Dang Ksơr không giấu nụ cười khi nhận được chiếc bếp gas đúng lúc bếp cũ vừa hỏng: “Bộ đội hiểu bụng dân mình lắm, tặng đúng điều mình đang thiếu, giúp mình tiết kiệm được một khoản tiền lớn để lo cho các con”.

Chăm lo toàn diện, thắt chặt nghĩa tình

Không dừng lại ở hoạt động trao quà, ngày hội còn có nhiều nội dung an sinh thiết thực. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho 70 đại biểu của xã, đồng thời phát hơn 2.000 tờ rơi pháp luật đến tay người dân. Nội dung tuyên truyền được chuyển tải gần gũi, dễ hiểu, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, xây dựng đời sống kỷ cương, văn minh ngay từ cơ sở.

Người dân hồ hởi tham gia các trò chơi dân gian do Ban tổ chức.
Người dân hồ hởi tham gia các trò chơi dân gian tại ngày hội.

Hoạt động khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho gần 300 người dân cũng thu hút đông đảo bà con tham gia. Các y, bác sĩ tận tình thăm khám, tư vấn cụ thể từng trường hợp. Với nhiều gia đình, đây là dịp được kiểm tra sức khỏe miễn phí trước thềm năm mới, thêm phần an tâm đón Tết.

Bộ đội tham gia cắt tóc miễn phí cho người dân trên địa bàn.

Bộ đội tham gia cắt tóc miễn phí cho người dân trên địa bàn.

Không khí thêm rộn ràng với hoạt động cắt tóc miễn phí cho hơn 200 trẻ em và người già. Những mái tóc gọn gàng, những nụ cười tươi tắn như góp phần làm Yang Mao sáng bừng trong sắc xuân. Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ còn phối hợp với người dân phát quang đường làng ngõ xóm, vệ sinh môi trường; tặng và hướng dẫn 200 hộ dân treo cờ Tổ quốc. Những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước hiên nhà không chỉ tô thắm diện mạo nông thôn, mà còn khơi dậy niềm tự hào, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân.

Song song với các hoạt động, phần thi Gói bánh chưng xanh cũng thu hút đông đảo người dân
Hoạt động gói bánh chưng xanh cũng thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và người dân.

Trong ngày, hơn 1.000 người tham gia nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi. Bảy đội thi gói, nấu bánh chưng xanh thể hiện tài khéo léo; bốn đội thi trò chơi dân gian mang đến tiếng cười giòn tan; hội thao bóng chuyền tạo nên bầu không khí sôi động, đoàn kết.

Khi màn đêm buông xuống, không gian Yang Mao tiếp tục ấm lên bởi chương trình giao lưu văn hóa - văn nghệ kết hợp tuyên truyền pháp luật và đốt lửa trại. Ánh lửa bập bùng soi rõ những gương mặt rạng rỡ. Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nắm tay nhau trong vòng xoang đoàn kết, tiếng hát vang vọng giữa núi rừng như gửi gắm niềm tin vào một năm mới bình an, no ấm.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh mang đến nhiều tiết mục đặc sắc trong đêm
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh mang đến nhiều tiết mục đặc sắc trong đêm giao lưu.

Phát biểu tại chương trình, Đại tá Đinh Văn Hưng, Tỉnh ủy viên, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, nhấn mạnh: Ngày hội “Xuân Khu 5 đoàn kết - Tết thắm tình quân dân” không chỉ là dịp để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cùng đón Tết cổ truyền của dân tộc, mà còn là minh chứng sinh động cho tình đoàn kết keo sơn, gắn bó máu thịt giữa quân và dân - truyền thống quý báu được hun đúc qua nhiều thế hệ, là nguồn sức mạnh to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thông qua chuỗi hoạt động, "Xuân Khu 5 đoàn kết - Tết thắm tình quân dân" đã lan tỏa sâu rộng tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “quân với dân một ý chí”, góp phần thực hiện hiệu quả quan điểm “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đây cũng là minh chứng rõ nét cho bản chất tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao xe đạp tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao xe đạp tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xuân mới đang gõ cửa từng nhà. Ở Yang Mao, mùa xuân năm nay dường như ấm hơn bởi những cái bắt tay thân tình, những phần quà nghĩa tình và những trái tim luôn hướng về nhân dân. “Xuân Khu 5 đoàn kết - Tết thắm tình quân dân” không chỉ mang Tết đến với bà con vùng sâu, mà còn tiếp tục nối dài mạch nguồn nghĩa tình quân - dân, để mỗi mùa xuân về, tình cảm ấy lại thêm bền chặt, lan tỏa…

Quỳnh Anh

Ý kiến của bạn