Multimedia Đọc Báo in

Nâng cao thu nhập nhờ trồng xen canh

06:34, 24/08/2021

Trước đây, vườn cà phê xen tiêu với diện tích hơn 2 ha của gia đình anh Nguyễn Đức Trọng tại thôn 7, xã Ea Lai (huyện M'Drắk) mang lại thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Thế nhưng, những năm gần đây, do thời tiết diễn biến thất thường, đa số cây trồng trong vườn năng suất giảm sút, chỉ đạt 50 - 60% so với những năm trước. Giá cà phê và tiêu cũng giảm mạnh khiến cuộc sống gia đình anh Trọng gặp không ít khó khăn.

Nhận thấy sầu riêng và bơ là loại cây trồng xen trong vườn cà phê để che bóng, chắn gió có giá trị kinh tế cao, năm 2010 anh Trọng quyết định chặt bỏ những cây cà phê già cỗi, hồ tiêu năng suất kém để trồng xen canh bơ và sầu riêng. Theo anh Trọng, cà phê là cây ưa bóng mát, sầu riêng và bơ lại là cây có tán rộng, khi trồng xen canh sẽ có tác dụng hỗ trợ cho nhau. Sầu riêng, bơ không chỉ giúp che nắng mà còn tận dụng được lượng nước và phân dư thừa bón cho cây cà phê…

Đối với cây sầu riêng, mặc dù xử lý ra quả trái vụ sẽ cho lợi nhuận cao hơn chính vụ, song anh Trọng không lạm dụng xử lý liên tục để hạn chế suy cây. Từ năm 2015 đến nay, anh luân phiên cho cây ra hoa sớm hơn mùa thuận, hạn chế bệnh xì mủ, chết cây. Kinh nghiệm trồng sầu riêng của anh Trọng là thiết kế mô cao, tiện xử lý việc chăm sóc, mật độ trồng thưa giúp cây phát triển đồng bộ, hạn chế dịch bệnh, chú trọng bón nhiều phân hữu cơ, duy trì tuổi thọ cây sầu riêng.

Sầu riêng trồng xen canh trong vườn cà phê của gia đình anh Trọng. 

Từ khi trồng sầu riêng xen bơ che bóng, vườn nhà anh Trọng lúc nào cũng mát, giữ độ ẩm tốt, đất nhiều mùn, ít phải tưới hơn vườn khác mà cây lúc nào cũng xanh. Cây bơ, sầu riêng cũng không cạnh tranh với cây cà phê mà còn tạo đa dạng sinh học, giúp vườn giảm các loại sâu bệnh. Bên cạnh đó, nhờ anh biết cách chọn giống cũng như nắm vững kỹ thuật trồng và chăm sóc cà phê, sầu riêng, bơ nên cây trồng vẫn phát triển cả trong điều kiện thời tiết bất lợi, cho năng suất cao, chất lượng thơm, ngon. Sản phẩm thu hoạch đều được thương lái đến tận vườn thu mua.

Từ hiệu quả ban đầu của mô hình trồng xen canh trên 3 sào, gia đình anh Trọng đã đầu tư mở rộng diện tích trồng xen lên 2 ha; trong đó có 300 cây bơ cơm vàng, 85 cây sầu riêng, 300 cây giống cà phê xanh lùn. Tuy cây bơ, sầu riêng chỉ được xem là cây trồng phụ nhưng vài năm gần đây, do được giá nên đã trở thành cây trồng cho thu nhập chính của gia đình anh. Hiện chỉ mới có 150 cây bơ, 45 cây sầu riêng và 300 cây cà phê trong giai đoạn kinh doanh nhưng mỗi năm, gia đình anh Trọng thu hoạch được khoảng 14 tấn bơ, 5 tấn sầu riêng, trên 1,5 tạ cà phê tươi, tổng thu nhập đạt trên 300 triệu đồng. Hiện tại gia đình anh đang tiếp tục đầu tư trồng thêm 2 sào bơ trên diện tích cây hồ tiêu kém năng suất.

Mỹ Sự


Ý kiến bạn đọc


(Video) Sôi nổi sân chơi ngày hè cho trẻ
Mùa hè năm 2023 vừa bắt đầu. Nhiều sân chơi, khóa học, hoạt động rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ được phụ huynh quan tâm lựa chọn, nhằm tạo cho trẻ những ngày hè an toàn, bổ ích, vui tươi, đồng thời giúp trẻ có thêm kiến thức và kỹ năng sống.