Multimedia Đọc Báo in

Giá xoài xuống thấp, nông dân Ea Súp lo lắng tìm đầu ra

08:13, 13/05/2022

Những ngày này, người trồng xoài ở huyện Ea Súp đứng ngồi không yên khi giá xoài xuống thấp nhưng thương lái không vào thu mua.

Hơn 12 năm trồng xoài nhưng chưa vụ nào gia đình chị Huỳnh Thị Thương (xã Ea Lê) lại rơi vào cảnh khó khăn như năm nay. Gia đình chị có hơn 3 ha xoài đang vào vụ thu hoạch nhưng cả tháng nay không có người nào vào thu mua. Chị Thương lo lắng: “Để đầu tư vườn xoài cũng như thuê công hái mỗi năm mất khoảng 80 triệu đồng, nhưng với giá bán từ 2.000 - 5.000 đồng/kg tùy loại xoài như hiện nay, gia đình tôi phải bù lỗ 30 triệu đồng mới huề vốn. Hiện vườn xoài có khoảng 20 tấn quả nhưng chỉ mới bán lẻ được vài tạ”.

Giá xoài xuống thấp cũng khiến ông Lê Thôi (ở thôn 8, xã Ea Lê) thấp thỏm khi vườn xoài là nguồn thu nhập chính của gia đình. Ông Thôi bày tỏ: “Mấy năm trước giá xoài ổn định từ 18.000 - 19.000 đồng/kg nhưng hiện rớt xuống chỉ còn 2.500 đồng/kg mà cũng không có người mua. Bình thường, mỗi năm vườn xoài cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng, vậy mà từ đầu mùa đến nay tôi chỉ bán được hơn 1,5 triệu đồng. Năm ngoái, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cây xoài không tiêu thụ được còn năm nay thì giá xoài xuống thấp, lại không có đầu ra nên gia đình đang tính sẽ chặt bỏ và trồng loại cây khác chứ như vậy thì lỗ quá”.

Ông Lê Thôi (ở thôn 8, xã Ea Lê) lo lắng vì xoài đang vào vụ thu hoạch nhưng không thấy thương lái đến mua.
 

Về lâu dài, huyện cũng mong muốn các cấp, ngành liên quan tiếp tục có những chương trình hỗ trợ liên kết sản xuất theo chuỗi, kêu gọi thu hút đầu tư, nhất là các doanh nghiệp chế biến nông sản để có thể hướng đến sản xuất và xuất khẩu sản phẩm từ xoài lâu dài, ổn định" .

 
Ông Trần Doãn Sáng, Phó Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Ea Súp

Tương tự, anh Trần Hữu Lợi (ở thôn 6, xã Cư M’lan) có hơn 30 ha xoài cũng đang lâm vào cảnh thua lỗ khi xoài không thể tiêu thụ. Anh Lợi chia sẻ, những năm trước, vào đầu mùa, thương lái đã tới tận vườn đặt cọc mua cả vườn. Năm nay, giá xoài xuống thấp lại không có người thu mua nên anh đang cố gắng kết nối với các bạn hàng quen ở một số nơi với hy vọng có nguồn tiêu thụ nhằm vớt vát lại ít vốn đầu tư.

Theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Ea Súp, diện tích cây xoài trên địa bàn huyện những năm trở lại đây phát triển nhanh. Nếu như năm 2021, toàn huyện chỉ có khoảng 250 ha thì nay đã tăng lên gần 560 ha xoài các loại với sản lượng gần 14.000 tấn/năm, tập trung chủ yếu ở thị trấn Ea Súp và các xã Ea Bung, Cư M’lan, Ea Rốk, Ya Tờ Mốt, Ia R’vê… Các giống xoài được trồng phổ biến là: xoài cát Hòa Lộc, xoài Đài Loan, xoài Thái xanh, xoài Úc…

Ông Trần Doãn Sáng, Phó Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Ea Súp cho biết, đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương rất thích hợp cho việc trồng xoài, tuy nhiên nhiều diện tích không nằm trong quy hoạch mà chủ yếu do người dân trồng tự phát. Bên cạnh việc tuyên truyền người dân trồng xoài theo khuyến cáo, huyện đang đẩy mạnh vận động các hộ trồng xoài hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, từ đó tạo tiền đề thành lập hợp tác xã, rồi chủ động kết nối với doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh tìm kiếm đầu ra ổn định cho cây xoài nhằm tránh tình trạng “được giá mất mùa, được mùa mất giá”.

Gia Bảo


Ý kiến bạn đọc