Multimedia Đọc Báo in

Phấn đấu đến năm 2025 thành lập Trung tâm logistics, công nghiệp công nghệ cao trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột

15:05, 27/03/2023

Ngày 27/3, UBND tỉnh có Quyết định số 518/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch hoàn thiện kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp và triển khai thành lập khu chức năng: Trung tâm logictics, công nghiệp công nghệ cao gắn với nghiên cứu sinh học và công nghệ chế biến nông lâm sản trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.

Mục tiêu đến năm 2025, cơ bản hoành thành các nhiệm vụ sau: Hình thành, đầu tư Trung tâm logistics, công nghiệp công nghệ cao gắn với nghiên cứu sinh học và công nghệ chế biến nông lâm sản trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, phát huy các điểm tập kết trung chuyển hàng hóa, phát triển các loại hình dịch vụ (cung cấp, vận chuyển hàng hóa tối ưu) và các khu dịch vụ chức năng khác. Phát triển dịch vụ logistics phù hợp với tiềm năng, lợi thế của tỉnh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy sản xuất, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.  

Phân xưởng sản xuất tại Cụm công nghiệp Tân An.
Phân xưởng sản xuất tại Cụm công nghiệp Tân An.

Hoàn thành hạ tầng kỹ thuật trong hàng rào các Cụm công nghiệp Tân An 1, Tân An 2; tổ chức rà soát, đánh giá quy mô, kỹ thuật các cơ sở sản xuất nhằm cải thiện, nâng cấp, từng bước đưa các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Tân An 1, Tân An 2 theo hướng nâng cao trình độ khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh, nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa đầu ra, tiết kiệm vật tư, năng lượng, đảm bảo vệ sinh môi trường để trở thành các cụm công nghiệp xanh sạch đẹp có hàm lượng giá trị sản xuất công nghiệp cao. 

Thành lập Cụm công nghiệp Hòa Xuân, đảm bảo việc lựa chọn nhà đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật có đủ năng lực kinh nghiệm và tài chính; hình thành cụm công nghiệp “sạch” thu hút các dự án sử dụng công nghệ tiên tiến ít ảnh hưởng đến môi trường, có cơ sở hạ tầng đồng bộ, đảm bảo hợp lý trong sản xuất, sử dụng các hệ thống hạ tầng kỹ thuật và bảo vệ môi trường; đồng thời, tiếp tục rà  soát, vận động các cơ sở sản xuất xen lẫn trong các khu dân cư di chuyển vào cụm công nghiệp để đảm bảo môi trường. 

Việc ban hành Kế hoạch này nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 103/NQ-CP, xác định các nhiệm vụ chủ yếu, giải pháp cụ thể và thiết thực, tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức và hành động của các cấp, ngành, nhân dân TP. Buôn Ma Thuột về tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển thành phố với tốc độ nhanh và bền vững, trở thành đô thị trung tâm của Tây Nguyên. Xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, thông tin viễn thông đồng bộ, có tính kết nối cao nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa thông suốt, làm động lực để phát triển. Hoàn thành hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp để thu hút các doanh nghiệp có trình độ kỹ thuật công nghệ tốt đầu tư sản xuất, kinh doanh tạo ra sản phẩm chế biến có giá trị gia tăng cao, đảm bảo môi trường và giải quyết lao động ở địa phương. Cụ thể hóa lộ trình nguồn lực để các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch hành động triển khai thực hiện nhằm sớm đưa các dự án vào hoạt động, giúp phát triển kinh tế xã hội của địa phương…

Hoàng Tuyết


Ý kiến bạn đọc


(Video) Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho tương lai
Việc lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân chưa bao giờ là một quyết định dễ dàng đối với các em học sinh trước “ngưỡng cửa” cuộc đời, nhất là khi các em có vô vàn cơ hội để lựa chọn như hiện nay. Song dù lựa chọn con đường nào, thì mục tiêu các em phải hướng đến là có nhiều cơ hội tìm được việc làm ổn định trong tương lai.