Multimedia Đọc Báo in

Xây dựng nhãn hiệu “Sầu riêng Krông Búk”

14:31, 24/09/2023

UBND huyện Krông Búk vừa phê duyệt thực hiện Đề án Xây dựng và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “Sầu riêng Krông Búk” (gọi tắt Đề án) cho sản phẩm sầu riêng được trồng trên địa bàn. 

Mục tiêu của Đề án nhằm xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Krông Búk” giúp nâng trình độ, kỹ thuật sản xuất sản phẩm sầu riêng trên địa bàn huyện; góp phần đảm bảo về mặt pháp lý cho sản phẩm sầu riêng có xuất xứ tại huyện Krông Búk được lưu thông trên thị trường toàn quốc và các thị trường quốc tế. Qua đó, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm sầu riêng huyện Krông Búk trên thị trường. 

Thời gian thực hiện Đề án từ 12 - 18 tháng và dự kiến sẽ công bố nhãn hiệu “Sầu riêng Krông Búk” vào vụ thu hoạch sầu riêng năm 2024. Tổng kinh phí thực hiện Đề án là 450 triệu đồng, từ nguồn kinh phí khoa học công nghệ được bố trí ngân sách năm 2023. 

Sầu riêng
Nông dân trồng sầu riêng xã Tân Lập (huyện Krông Búk) phấn khởi vì mùa thu hoạch năm 2023 được mùa, được giá.

Để thực hiện Đề án này, UBND huyện Krông Búk chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, phố biến rộng rãi quy định quản lý mã vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản xuất khẩu để các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất và xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc biết và tuân thủ. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng kiểm dịch thực vật của Trung Quốc  tại các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số tại địa phương. 

UBND các xã, thị trấn cần hướng dẫn các cơ sở đóng gói thực hiện đầy đủ các biện pháp kỹ thuật đảm bảo làm sạch sinh vật gây hại trên hàng hóa trước khi xuất khẩu và có cơ chế giám sát quy trình đóng gói tại các cơ sở đóng gói trên địa bàn. 

Đến nay, huyện đã được cấp 9 mã số vùng trồng sầu riêng (diện tích gần 150 ha); huyện đã và đang triển khai hỗ trợ đăng ký mã số vùng trồng cho 18 công ty liên kết với các Hợp tác xã, Tổ hợp tác và hộ dân là 62 mã vùng trồng (với tổng diện tích là hơn 1.000 ha) 

Ngoài ra, trên địa bàn huyện Krông Búk có 1 mã cơ sở đóng gói của Công ty Xuất nhập khẩu SKY OCEAN FOOD xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang thị trường Trung Quốc; 3 mã cơ sở đóng gói đã đăng ký (đang chờ Cục Bảo vệ thực vật, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc cấp mã cơ sở đóng gói); 24 cở sở thu mua sầu riêng và trái cây các loại có quy mô lớn để xuất khẩu. 

Hoàng Ân

 

 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Huyện Cư Kuin nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Trong những năm gần đây, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Cư Kuin đã quan tâm đầu tư trang thiết bị, nhân lực và mở rộng hoạt động khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.