Multimedia Đọc Báo in

Tập trung tháo gỡ những vướng mắc để phát triển ngành hàng sầu riêng bền vững

15:18, 03/04/2024

Sáng 3/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết ngành hàng sầu riêng năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Tham dự Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiên Văn; đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Rau quả Việt Nam; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và các doanh nghiệp, HTX sản xuất, tiêu thụ sầu riêng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiên Văn phát biểu tại hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiên Văn phát biểu tại hội nghị.

Đắk Lắk hiện có 32.785 ha sầu riêng (trồng thuần khoảng 9.556 ha và trồng xen khoảng 23.229 ha), với sản lượng đạt 281.350 tấn, tăng 93.364 tấn so với năm 2022, đứng thứ hai cả nước sau tỉnh Tiền Giang. Tổng giá trị thu về của vụ sầu riêng năm 2023 từ 1 – 1,2 tỷ đồng/ha, lợi nhuận thu về khoảng 0,7 tỷ đồng/ha.

Đắk Lắk đã có hai huyện được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là “Sầu riêng Krông Pắc” và “Sầu riêng Cư M’gar”; huyện Krông Búk và Ea H’leo đang xây dựng đề án và đăng ký bảo hộ thương hiệu là "Sầu riêng Krông Búk" và "Sầu riêng Ea H’leo".

Trên địa bàn tỉnh hiện có 68 vùng trồng sầu riêng đã được phía Trung Quốc cấp mã số, với tổng diện tích khoảng 2.521 ha; có 23 mã cơ sở đóng gói. Ngoài ra, hiện đang có khoảng 147 vùng trồng sầu riêng, với tổng diện tích 3.500 ha và 3 cơ sở đóng gói chờ phía Trung Quốc kiểm tra để cấp mã số.

Các đại biểu tham dự hội nghị.
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Hiện nay, sầu riêng đã được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, trong năm 2023 đạt khoảng 40 - 45 nghìn tấn, giá trị khoảng 150 – 160 triệu USD. Giá sầu riêng tăng cao so với trước đây là tín hiệu đáng mừng đối với người trồng sầu riêng, tuy nhiên diện tích sầu riêng tăng ồ ạt như hiện nay không theo định hướng, khuyến cáo của cơ quan lý, cơ quan chuyên môn sẽ dẫn đến một số khó khăn nhất định cho ngành hàng sầu riêng, như: cung vượt quá cầu, dư thừa sản lượng; một số vùng trồng không phù hợp, không chủ động nguồn nước tưới sẽ gây thiệt hại về năng suất và chất lượng sầu riêng của tỉnh; việc tăng diện tích ở những vùng không phù hợp đã dẫn đến phá vỡ quy hoạch của một số cây trồng khác…

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phat triển nông thôn Nguyễn Hoài Dương trả lời các ý kiến của đại biểu.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoài Dương trả lời các ý kiến của đại biểu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thông tin một số vấn đề liên quan đến xây dựng, quản lý mã số vùng trồng, mã số đóng gói, truy xuất nguồn gốc; các yêu cầu về kiểm dịch thực vật, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với trái sầu riêng của thị trường Trung Quốc, Liên minh châu Âu…; kinh nghiệm sản xuất, thu hoạch, quản lý mã vùng trồng đối với sầu riêng xuất khẩu của Thái Lan; giải pháp phòng chống các loại sâu bệnh hại trên cây sầu riêng.

Các ý kiến của doanh nghiệp, HTX cho rằng, cần có giải pháp quyết liệt đối với việc tranh mua tranh bán sầu riêng, đứt gãy chuỗi liên kết do tình trạng "bẻ kèo" vừa xảy ra trong vụ 2023 nhằm tránh lặp lại tình trạng này trong vụ 2024. Nếu không có biện pháp quản lý, xử lý kịp thời, hiệu quả thì sầu riêng Việt Nam có nguy cơ mất thị phần trong thị trường quốc tế…

Đại diện Hiệp hội Sầu riêng Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh trao đổi về kinh nghiệm sản xuất sầu riêng của Thái Lan.
Đại diện Hiệp hội Sầu riêng Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh trao đổi về kinh nghiệm sản xuất sầu riêng của Thái Lan.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiên Văn nhấn mạnh, bên cạnh những thuận lợi, ngành sầu riêng của tỉnh còn phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Do đó, để phát triển bền vững ngành hàng sầu riêng của tỉnh, thời gian tới cần tập trung sản xuất đạt tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt VietGAP, GlobalGAP, HACCP, ISO:22.000...; tích cực xây dựng mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói, truy xuất nguồn gốc, kiểm soát tốt đối tượng kiểm dịch thực vật. Bên cạnh đó, tăng cường nâng cao năng lực cơ sở sơ chế, bảo quản đông lạnh, chế biến sâu, xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại đảm bảo đáp ứng quy định của nước nhập khẩu.

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các sở, ngành, đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn thiết lập vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng đủ điều kiện cấp mã số; thúc đẩy và kiểm soát chặt chẽ liên kết giữa người dân, doanh nghiệp và đơn vị xuất khẩu để bảo đảm quyền lợi cho các bên; tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn vùng trồng, cơ sở đóng gói, thực hiện đúng các quy định tại Nghị định thư về quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc...

Minh Thuận


Ý kiến bạn đọc