Multimedia Đọc Báo in

Hội thi “Hòa giải viên giỏi tỉnh Đắk Lắk” năm 2023: Đội thi của TP. Buôn Ma Thuột đoạt giải Nhất

20:54, 18/08/2023

Ngày 18/8, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi tỉnh Đắk Lắk” năm 2023. Dự lễ khai mạc có đồng chí Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thi.

Tham dự có 15 đội thi của các huyện, thị xã, thành phố, với 45 hòa giải viên xuất sắc đại diện cho 13.000 hòa giải viên trong toàn tỉnh.

A
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh phát biểu khai mạc hội thi.

Với hình thức sân khấu hóa, các đội trải qua 3 phần thi: phần thi giới thiệu; phần thi kiến thức và phần thi tiểu phẩm. Theo đó, ở phần thi giới thiệu, các đội thể hiện ngắn gọn về các thành viên, đặc thù và tình hình công tác hòa giải ở cơ sở, địa phương. Phần thi kiến thức có 2 nội dung là: các đội trả lời câu hỏi trắc nghiệm và xử lý tình huống trên cơ sở trả lời các câu hỏi do ban giám khảo đặt ra; các đội thể hiện sự hiểu biết pháp luật về: hôn nhân gia đình, đất đai, thừa kế, bảo vệ môi trường, hòa giải ở cơ sở… Phần thi tiểu phẩm là các câu chuyện về kỹ năng hòa giải những tình huống mâu thuẫn phát sinh trong đời sống xã hội tại địa phương, cơ sở…

A
Phần thi tiểu phẩm của đội thi TP. Buôn Ma Thuột

Sau một ngày tranh tài sôi nổi, ở nội dung giải dành cho các đội thi, kết quả: đội thi TP. Buôn Ma Thuột đã xuất sắc giành giải Nhất và đại diện cho tỉnh tham gia vòng thi khu vực Hội thi “Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV”, sẽ được tổ chức vào tháng 9/2023 tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).

A
Ban tổ chức trao các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích cho các đội tham gia hội thi.

Giải Nhì thuộc về các đội: huyện Krông Năng và huyện Krông Ana. Giải Ba thuộc về các đội: thị xã Buôn Hồ, huyện Ea Súp và huyện Krông Bông. 9 huyện đạt giải Khuyến khích là: Krông Pắc, M’Drắk, Lắk, Ea Kar, Buôn Đôn, Cư M’gar, Krông Búk, Cư Kuin và Ea H’leo.

A
Các đội đạt giải tập thể tại hội thi.

Ban Tổ chức cũng trao giải đội thi giới thiệu ấn tượng nhất cho huyện Lắk và đội thi có tiểu phẩm hay nhất cho huyện Krông Ana.

Ở nội dung giải tập thể dành cho các địa phương có thành tích tốt trong công tác triển khai hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho huyện Krông Pắc; giải Nhì cho huyện Cư M’gar và giải Ba cho huyện Ea Kar.

Hội thi là dịp để các hòa giải viên trong toàn tỉnh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở, kỹ năng giải quyết các tình huống…, góp phần nâng cao năng lực, nghiệp vụ. Đây cũng là hoạt động nhằm thực hiện có hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013, Kế hoạch số 245/KH-UBND ngày 29/12/2022 của UBND tỉnh về triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật hòa giải ở cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023; thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11/2023 và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở.

Nguyễn Gia


Ý kiến bạn đọc


(Video) Vui Tết Bunpimay ở huyện Buôn Đôn
Cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, một số thương nhân ở đất nước triệu voi (Lào) đến vùng đất Bản Đôn (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk ngày nay) để buôn bán, trao đổi hàng hóa và quyết định dừng chân lập làng sinh sống ở đây. Trong hành trang đến vùng đất mới, họ mang theo những nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng của vùng đất triệu voi, trong đó có Tết Bunpimay được gìn giữ, phát huy đến hôm nay.