Multimedia Đọc Báo in

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 4 bị cáo lĩnh 65 năm tù

14:07, 27/08/2023

TAND tỉnh vừa xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt các bị cáo: Lò Tư Kế (SN 1988, trú quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) 18 năm tù; Cà Thị Thủy (SN 1988 - vợ của Kế) 17 năm tù; Huỳnh Tấn Tài (SN 1978, trú xã Ia Blang, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) 20 năm tù; Võ Thị Nguyệt (SN 1964, trú xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) 10 năm tù, cùng về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, đầu tháng 5/2020, Tài muốn làm thủ tục xin giấy phép thăm dò, khai thác vàng tại 3 địa điểm thuộc tỉnh Quảng Nam, Lâm Đồng và Bình Phước, nhưng bản thân không có khả năng.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại phiên xử sơ thẩm.

Thông qua mối quan hệ xã hội, Tài gặp nhờ Nguyệt xin giấy phép thăm dò, khai thác vàng tại 3 địa điểm nói trên. Sau đó, Nguyệt đưa Tài ra TP. Hà Nội để gặp vợ chồng Kế (là người tự xưng có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo Trung ương, có thể xin được giấy phép khai thác vàng). Tại Hà Nội, vợ chồng Kế đồng ý giúp với chi phí ban đầu là 4,653 tỷ đồng; sau khi đặt máy khai thác thành công, mỗi ngày Tài phải chi trả cho Kế 2 tỷ đồng.

Để có tiền chuyển cho vợ chồng Kế, Tài đã đưa ra thông tin gian dối lừa một người dân ở TP. Buôn Ma Thuột 6 tỷ đồng góp vốn khai tác vàng. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền thì các đối tượng không liên hệ với bất kỳ cá nhân, cơ quan, tổ chức nào để làm hồ sơ, thủ tục pháp lý xin cấp giấy phép thăm dò, khai thác vàng như thỏa thuận.

Lê Thành


Ý kiến bạn đọc


(Video) Hướng về cội nguồn dân tộc
Cùng với các địa phương trong cả nước, trong hai ngày 17 và 18/4 (nhằm ngày 9 và 10/3 âm lịch), tại Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đình Lạc Giao, tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương nhằm tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước.