Multimedia Đọc Báo in

Cảnh giác với trò lừa đảo “mua xe ô tô giá rẻ qua mạng”

08:24, 08/09/2023

Thời gian vừa qua, trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok xuất hiện nhan nhản các quảng cáo “Bán xe giá rẻ lách thuế Hải quan, Hải quan thanh lý, bao ship tận nhà, bao sang tên chính chủ” kèm theo các mức giá bán siêu “hời” so với giá xe gốc mà các hãng xe đang đưa ra khi khách hàng mua hàng chính ngạch tại các showroom. Vậy sự thật đằng sau những lời quảng cáo này là gì?

Đây là trò lừa đảo mới của các đối tượng nhằm dụ dỗ “con mồi” là những người ham mua xe giá rẻ. Thủ đoạn các đối tượng sử dụng là tạo lập các trang fanpage trên mạng xã hội mang tên của các cơ quan nhà nước để tạo niềm tin cho các nạn nhân như “Cục Hải quan thanh lý xe”, “Xe thanh lý đợt 1/2023 Hải quan chính ngạch”… Chúng sử dụng những hình ảnh xe, hình ảnh giao dịch mua bán xe từ những trang bán hàng khác hoặc hình ảnh từ các trang báo chí chính thống để đăng tải, tạo “uy tín” để dễ dẫn dụ “con mồi”. Tiếp theo, các đối tượng chạy các chiến dịch quảng cáo (Facebook Ads) để tiếp cận được tối đa số lượng người dùng có nhu cầu mua xe hoặc quan tâm đến thị trường xe.

undefinaMột trang mạng xã hội lừa đảo do bọn tội phạm lập ra. Ảnh: Internet

Sau khi những người dùng Facebook tương tác các bài viết (bày tỏ cảm xúc, bình luận, chia sẻ…), các đối tượng sẽ gửi tin nhắn thông qua Messenger và hướng dẫn “nạn nhân” cung cấp số điện thoại để “nhân viên” kết bạn qua phần mềm Zalo, Telegram trao đổi trực tiếp về vấn đề mua xe “vì thông tin xe lách thuế là thông tin nhạy cảm, không thể trả lời công khai trên fanpage”. Tại đây, chúng gửi cho các nạn nhân những hình ảnh, video đã chuẩn bị từ trước (từ các showroom hay lấy từ các bài báo) về những sản phẩm xe chất lượng nhưng giá bán chỉ bằng 1/3, 2/3 giá thị trường (chẳng hạn, xe SH 300i giá 65 triệu đồng; xe Toyota Innova giá 300 triệu đồng…). Để tăng độ uy tín, các đối tượng còn làm giả các giấy tờ của cơ quan nhà nước (bằng photoshop; lấy hình ảnh từ các trang bán hàng uy tín) về việc thanh lý xe hay các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc xe, qua đó dễ dàng đánh vào lòng tham của các “nạn nhân” để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo của mình.

Tiếp đó, các đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng chụp chứng minh nhân dân/căn cước công dân gửi để chúng làm giấy tờ xe (cavet, đăng kiểm, bảo hiểm, biển số...) và xin địa chỉ nhà để giao xe tận nơi trong thời gian 3 - 6 ngày tùy khoảng cách. Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu xem xe trực tiếp, chúng sẽ cung cấp một địa chỉ giả để tạo uy tín. Trong cả hai trường hợp trên, các đối tượng đều yêu cầu nạn nhân “đặt cọc” một khoản tiền từ 20 - 100 triệu đồng để “giữ xe” vì “số lượng xe thanh lý rất ít, không cọc là sẽ có khách khác lấy ngay”. Số tiền cọc trên sẽ được trừ vào số tiền mua xe sau khi các khách hàng nhận xe và thanh toán nốt số tiền còn lại.

Sau khi nạn nhân chuyển tiền cọc, cung cấp hình ảnh các giấy tờ cá nhân (chứng minh nhân dân, căn cước công dân, cà vẹt xe cũ…), các đối tượng sẽ lập tức chặn mọi liên lạc với các nạn nhân. Thậm chí trong một vài trường hợp, khoảng 2 - 3 ngày sau, lấy lý do “đợt này Thanh tra Chính phủ đang căng, phải cần thêm một khoản phí để bôi trơn cho công an, đăng kiểm…” để "moi" thêm tiền của các nạn nhân, rồi sau đó biến mất cùng số tiền.

Trong nhiều trường hợp, vì tâm lý xấu hổ, sợ người thân quở trách, bạn bè trêu chọc hay vì số tiền mất không quá lớn nên các nạn nhân thường chọn cách im lặng, không dám trình báo cơ quan chức năng. Hơn nữa, việc thu hồi tài sản bị mất gặp rất nhiều khó khăn vì các đối tượng hoạt động trên môi trường không gian mạng, địa bàn hoạt động không cố định, có xu hướng tẩu tán tài sản phạm pháp ngay sau khi thực hiện xong hành vi của mình. Đây cũng là lý do dẫn đến hành vi phạm pháp trên có xu hướng gia tăng trong tình hình hiện nay.

Để tránh bị mắc bẫy như trên, mọi người cần hết sức cảnh giác, tỉnh táo để suy xét kỹ càng bởi không có một cơ quan nhà nước hay cá nhân nào được phép thanh lý xe nhập lậu, trốn thuế, giá rẻ như thông tin trên các trang mạng xã hội. Tất cả tài sản, tang vật vi phạm bị cơ quan chức năng bắt giữ đều được bán đấu giá thông qua các trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản được Nhà nước cấp phép hoạt động. Bên cạnh đó, Nhà nước chỉ sử dụng các trang web chính thống có tên miền đuôi gov.vn; người dân cần lưu ý chọn đúng trang web chính thống để đọc thông tin, tránh đọc thông tin từ những trang web giả mạo. Trong trường hợp bị lừa đảo, người dân hãy đến cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ. Thông tin do người dân cung cấp là nguồn tài liệu quý giá để cơ quan chức năng có căn cứ truy bắt, xử lý các đối tượng lừa đảo.

Minh Hoàng


Ý kiến bạn đọc