Multimedia Đọc Báo in

Lấy ý kiến Dự thảo Báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật

14:42, 21/09/2023

Sáng 21/9, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật theo Nghị quyết số 101/2023/QH15 của Quốc hội khóa XV. Các Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà và Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu Đắk Lắk có đồng chí Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ pháp chế các sở, ban, ngành của tỉnh.

A
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu khai mạc hội nghị (Ảnh chụp qua màn hình)

Dự thảo báo cáo của Chính phủ tập trung 22 nhóm lĩnh vực được yêu cầu rà soát tại Nghị quyết số 101/2023/QH15, trong đó có các lĩnh vực như: đấu thầu, đấu giá, quy hoạch, đầu tư công, đất đai, tài sản công, ngân sách nhà nước, tài chính công, hợp tác công tư, xã hội hóa dịch vụ công, đầu tư, môi trường, xây dựng, kinh doanh bất động sản, ngân hàng, tài chính, tự chủ tài chính, chứng khoán, trái phiếu, doanh nghiệp, giám định, định giá và các lĩnh vực khác đã được các đoàn kiểm tra, thanh tra, kiểm toán...

Qua rà soát cho thấy, vẫn còn tình trạng quy định của pháp luật thuộc 22 lĩnh vực pháp luật có mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, chưa cụ thể; ngôn ngữ sử dụng trong văn bản chưa đáp ứng yêu cầu dẫn đến việc hiểu, áp dụng không thống nhất, gây khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện pháp luật…

Tại hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan trung ương và các địa phương đã tập trung cho ý kiến về những nội dung có mâu thuẫn, chồng chéo, bất  cập, vướng mắc tại các luật, nghị quyết, nghị định, thông tư. 

A
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Đắk Lắk.

Thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt việc rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật theo Nghị quyết số 101/2023/QH15 bao gồm việc hoàn thiện văn bản mới, rà soát các văn bản trên cơ sở lấy ý kiến rộng rãi của các bộ, ngành, địa phương và nhân dân. Qua rà soát cho thấy, việc hoàn thiện thể chế pháp luật đã đạt được nhiều kết quả tích cực nhưng vẫn còn những hạn chế. Vì vậy, các ý kiến tại hội nghị sẽ củng cố thêm cơ sở để tổ công tác của Chính phủ và Bộ Tư pháp tiếp tục hoàn thiện báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

Nguyễn Gia


Ý kiến bạn đọc


Lời cảm ơn
Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), Báo Đắk Lắk vinh dự được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp đến thăm, động viên và chúc mừng.