Multimedia Đọc Báo in

Phiên toà giả định tuyên truyền phòng, chống bạo lực học đường

17:07, 06/11/2023

Sáng 6/11, Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh phối hợp với chi đoàn Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh tổ chức “Phiên tòa giả định” tuyên truyền “Xây dựng tình bạn đẹp – nói không với bạo lực học đường” tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tây Nguyên với sự tham gia của 1.500 học sinh.

Chương trình đã tái hiện lại một tình huống có thật về vấn đề mâu thuẫn cá nhân dẫn đến xảy ra bạo lực học đường, gây hậu quả nghiêm trọng. Từ đó diễn ra Phiên tòa giả định với sự tham gia đầy đủ các thành phần Chủ tọa, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên, Thư ký phiên tòa, Luật sư, Bị cáo, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng.

Phiên toà giả định tại
Phiên toà giả định tại trường Phổ thông dân tộc nội trú Tây Nguyên.

Qua quá trình xét xử tại phiên tòa, Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên và những người tham gia tố tụng đã phân tích lý do, nguyên nhân dẫn đến hành vi gây thương tích đáng tiếc. Qua đó tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu cho đoàn viên, thanh niên, học sinh về các quy định của Bộ luật hình sự, về các hành vi cố ý gây thương tích; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, ý thức về văn hóa, cách ứng xử trong đoàn viên, thanh niên và học sinh.

Cán bộ Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh phổ biến một số kiến thức pháp luật cho học sinh.
Cán bộ Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh phổ biến một số kiến thức pháp luật cho học sinh.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức còn lồng ghép tuyên truyền kiến thức pháp luật qua hình thức giao lưu trả lời câu hỏi về những tình huống vi phạm pháp luật thường xảy ra, giúp học sinh hình thành những kỹ năng cần thiết trong nhận biết các hành vi vi phạm pháp luật, từ đó nâng cao nhận thức trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật. Đồng thời kiến nghị các bậc phụ huynh và thầy, cô giáo cần tăng cường việc quản lý, giám sát, giáo dục đạo đức và cách ứng xử có văn hóa cho học sinh, tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Vân Anh


Ý kiến bạn đọc