Multimedia Đọc Báo in

Tổng thống Nga nêu yêu cầu để chấm dứt xung đột ở Ukraine

16:03, 01/03/2022

Nga khẳng định việc phi quân sự hóa Ukraine và phương Tây công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea là chìa khóa để chấm dứt xung đột.

Ngày 28/2, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã liệt kê các điều kiện cần thiết để giải quyết tình hình ở Ukraine. 

Ông Putin nhấn mạnh rằng điều này có thể thực hiện được "chỉ khi lợi ích hợp pháp của Nga trong lĩnh vực an ninh được tính đến một cách vô điều kiện". Theo ông Putin, việc phi quân sự hóa Ukraine và phương Tây công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea, cũng như đảm bảo quy tắc trung lập của Ukraine là chìa khóa để chấm dứt xung đột. 

Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng quân đội Nga không đe dọa dân thường ở Ukraine và không tấn công vào các mục tiêu dân sự. Điện Kremlin cho biết thêm, mối đe dọa đến từ "những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine đang triển khai vũ khí tấn công trong các khu dân cư để sử dụng dân thường làm lá chắn".

Tổng thống Nga điện đàm với người đồng cấp Pháp. Ảnh: Ria Novosti
Tổng thống Nga điện đàm với người đồng cấp Pháp. (Ảnh: Ria Novosti/TTXVN)

Điện Kremlin lưu ý rằng, cuộc điện đàm diễn ra theo sáng kiến của phía Pháp và các điều kiện được liệt kê là phản ứng trước lời kêu gọi ông Macron "liên quan đến hoạt động quân sự đặc biệt do Nga thực hiện để bảo vệ Donbass".

Về phần mình, ông Macron "nhắc lại yêu cầu của cộng đồng quốc tế về việc chấm dứt cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine và tái khẳng định sự cần thiết của một lệnh ngừng bắn ngay lập tức".

Tổng thống Pháp cũng đề nghị người đồng cấp Nga giữ liên lạc trong những ngày tới để ngăn tình hình xấu đi. 

Ngày 21/2, Tổng thống Nga đã ký các sắc lệnh công nhận 2 khu vực ở Donbass là độc lập và vào ngày 24/2 tuyên bố bắt đầu một "chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraine".

Theo TTXVN/Tintuc


Ý kiến bạn đọc


(Video) Hướng về cội nguồn dân tộc
Cùng với các địa phương trong cả nước, trong hai ngày 17 và 18/4 (nhằm ngày 9 và 10/3 âm lịch), tại Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đình Lạc Giao, tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương nhằm tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước.