Multimedia Đọc Báo in

Thượng đỉnh EU: Trọng tâm là tư cách ứng viên của Ukraine, Moldova

12:23, 23/06/2022

Sau nhiều năm do dự, câu hỏi về sự mở rộng của Liên minh châu Âu (EU) một lần nữa được đặt lên bàn và là tâm điểm của Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra vào ngày 23-24/6 ở thủ đô Brussels của Bỉ.

Ukraine mong muốn sẽ là thành viên của EU bất kể thời gian kết nạp kéo dài bao lâu.

Phó Thủ tướng Ukraine về Hội nhập châu Âu và châu Âu-Đại Tây Dương, Olha Stefanishyna, cho biết giới chức Ukraine đang nỗ lực để “trở thành một phần của đại gia đình châu Âu.”

Theo Anna Melenchuk, một nhà hoạt động của phong trào “Thúc đẩy Ukraine,” việc có được vị thế ứng cử viên sẽ là một động lực rất lớn đối với tinh thần của Ukraine.

Các nhà lãnh đạo EU đã sẵn sàng chấp nhận mong muốn của Ukraine và bật đèn xanh cho ý kiến của Ủy ban châu Âu (EC) để biến đất nước 44 triệu dân trở thành ứng cử viên. Tuy nhiên, điều này có thể chỉ là một "sự thúc đẩy tinh thần" mà không có thời gian biểu cho các cuộc đàm phán.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (giữa) trong cuộc họp báo với Uỷ viên phụ trách việc mở rộng Liên minh châu Âu Oliver Varhelyi (phải) cùng phát ngôn viên EU Eric Mamer về việc cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine, tại Brussel (Bỉ), ngày 17/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (giữa) trong cuộc họp báo với Uỷ viên phụ trách việc mở rộng Liên minh châu Âu Oliver Varhelyi (phải) cùng phát ngôn viên EU Eric Mamer về việc cấp quy chế ứng cử viên cho Ukraine, tại Brussel (Bỉ), ngày 17/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội nghị Thượng đỉnh tuần này không chỉ đề cập về Ukraine mà còn về Moldova và Gruzia.

Khác với hai quốc gia trước, Tblissi vẫn chưa được EC bật đèn xanh.

Khu vực Tây Balkan quan trọng đối với EU và EU cũng quan trọng đối với Tây Balkan.

Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel, cần phải phục hồi quá trình mở rộng và thúc đẩy sự hội nhập của các đối tác Tây Balkan.

Đây cũng là nội dung cuộc gặp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo EU và Tây Balkan ngày 23/6.

Trong thư mời các lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU tham dự Hội nghị Thượng đỉnh, ông Charles Michel nhấn mạnh hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ là những giá trị mà EU chia sẻ với các đối tác châu Âu khác.

Ý tưởng về một cộng đồng chính trị châu Âu được đưa ra nhằm thúc đẩy đối thoại và hợp tác chính trị. EU sẽ tổ chức một cuộc tranh luận chiến lược về cách tăng cường quan hệ để giải quyết các vấn đề cùng quan tâm.

Các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về các đề xuất được nêu ra trong báo cáo cuối cùng của Hội nghị về tương lai của châu Âu hôm 9/5 vừa qua nhằm cải thiện hoạt động của Liên minh.

Hội nghị này được khởi động từ tháng 3/2021 với hàng loạt cuộc thảo luận tạo điều kiện cho công dân châu Âu chia sẻ ý kiến để đóng góp vào tương lai của châu Âu.

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh này, sẽ diễn ra cuộc họp của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) hôm 24/6 với sự có mặt của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Chủ tịch Nhóm đồng Euro.

Mục đích là để xác định cách tiến tới liên minh ngân hàng và liên minh thị trường vốn.

Theo TTXVN/Vietnam+


Ý kiến bạn đọc