Multimedia Đọc Báo in

Ukraine, Nga cùng Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán về hành lang nhân đạo cho xuất khẩu nông sản

17:00, 08/06/2022

Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 7/6 cho biết, Kiev đang tiến hành các cuộc đàm phán với Liên hiệp quốc (LHQ) và các đối tác khác về việc thiết lập hành lang nhân đạo cho xuất khẩu nông sản của Ukraine.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ukraine nêu rõ: "Ukraine đang tập trung tất cả các nỗ lực vào việc mở rộng các cảng biển Ukraine để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu". Kiev đánh giá cao những nỗ lực làm trung gian của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm dỡ bỏ phong tỏa các cảng của Ukraine, song nêu rõ chưa có thỏa thuận nào giữa Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về vấn đề này.

Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, nước này đã bắt đầu cung cấp ngũ cốc cho thị trường thế giới bằng xe tải, đường sắt và đường sông.

Máy gặt liên hợp làm việc trên cánh đồng lúa mì ở Ukraine. Ảnh: Getty Images/TTXVN
Máy gặt liên hợp làm việc trên cánh đồng lúa mì ở Ukraine. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Nguồn cung ngũ cốc của Ukraine cho thị trường toàn cầu đã bị ảnh hưởng trong những tháng gần đây do các cảng của nước này bị phong tỏa trong chiến dịch quân sự của Nga.

Theo hãng tin Interfax - Ukraine, trong năm 2021, Ukraine đã thu hoạch một vụ mùa kỷ lục về ngũ cốc, các loại đậu và hạt có dầu với tổng trị giá hơn 106 triệu tấn. Trong nửa đầu tài khóa này (từ ngày 1/7/2021 đến ngày 30/6/2022), Ukraine đã xuất khẩu lượng cây trồng và hạt dầu trị giá khoảng 10 tỷ USD, tăng 56% so với mức trung bình cùng thời kỳ hằng năm.

Theo TTXVN/Tintuc


Ý kiến bạn đọc