Multimedia Đọc Báo in

Tăng cường quản lý việc mua bán kit test nhanh COVID-19

13:46, 25/02/2022

Số ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng liên tục gia tăng, nhu cầu của người dân đối với các mặt hàng vật tư y tế, đặc biệt là bộ kit test nhanh COVID-19 không ngừng tăng cao khiến mặt hàng này khan hiếm trên thị trường tỉnh.

Để ổn định thị trường, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Đắk Lắk đã tăng cường kiểm tra, giám sát chặt đối với việc kinh doanh mặt hàng này. Theo ghi nhận, tính đến thời điểm hiện tại, qua công tác kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh, lực lượng QLTT tỉnh Đắk Lắk chưa phát hiện tình trạng nhập lậu mặt hàng kit test nhanh COVID-19, chưa xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng.

Theo Cục này, mức giá bán kit test có cao hơn thời điểm trước Tết Nguyên đán nhưng nguyên nhân là do nhu cầu tăng cao, xảy ra tình trang khan hiếm nên các cơ sở kinh doanh nhập hàng giá cao hơn trước, hàng hóa bán ra có hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Ông Mai Mạnh Toàn, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk dự báo, tình hình sức mua trên thị trường những ngày tới có khả năng tăng cao hơn nữa.

Sự khan hiếm ở thị trường truyền thống sẽ dẫn đến tâm lý người dân tìm mua kit test trên các nền tảng bán hàng trực tuyến, các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo…). Do đó, bên cạnh việc kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm những nhà thuốc, quầy thuốc, cơ sở kinh doanh vi phạm, Tổ công tác Thương mại điện tử thuộc Cục QLTT tỉnh sẽ tăng cường rà soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi buôn bán mặt hàng kit test nhanh và các sản phẩm thuốc đặc trị COVID-19 trên mạng xã hội chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành, có dấu hiệu nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm chất lượng.

Cục Quản lý thị trường kiểm tra việc bày bán kit test nhanh COVID-19 tại nhà thuốc Hòa Bình 2, TP. Buôn Ma Thuột
Cán bộ Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk kiểm tra việc bày bán kit test nhanh COVID-19 tại nhà thuốc Hòa Bình 2, TP. Buôn Ma Thuột

Để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, Cục QLTT khuyến cáo, người dân chỉ mua và sử dụng các sản phẩm y tế có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được cấp phép lưu hành; không nên mua hàng trôi nổi trên mạng để bảo đảm việc theo dõi sức khỏe của bản thân và gia đình.

Cục QLTT Đắk Lắk cũng cung cấp các số điện thoại đường dây nóng để tổ chức, cá nhân, người dân trong tỉnh khi phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về giá, các hành vi găm hàng, đầu cơ, lợi dụng dịch bệnh nhằm thu lợi bất chính có thể liên hệ ngay với Cục để tố giác. Trên phạm vi toàn tỉnh, vui lòng gọi đến số điện thoại 0918.647.247 (Phạm Đình Tâm, Phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp); 0967.022.743 (Hoàng Nguyễn Khương Duy, Tổ trưởng Tổ Công tác Thương mại - Điện tử). Tại TP. Buôn Ma Thuột: 0905.05.17.27 (Nguyễn Quốc Tuấn - Đội trưởng Đội QLTT số 1). Các huyện Cư Kuin, Lắk, Krông Ana, Krông Bông: 0949.95.58.58 (Nguyễn Thu Đông - Đội trưởng Đội QLTT số 2). Các huyện: Ea Kar, Krông Pắc, M’Drắk: 0912.62.44.77 (Nguyễn Hữu Thủy - Đội trưởng Đội QLTT số 3). Thị xã Buôn Hồ và các huyện: Krông Năng, Krông Búk, Ea H’leo: 0935.523.777 (Lê Anh Tuấn - Đội trưởng Đội QLTT số 4). Các huyện: Cư M’gar, Buôn Đôn, Ea Súp: 0906.49.49.49 (Nguyễn Văn Tùng - Đội trưởng Đội QLTT số 5).

Tất cả các số điện thoại đường dây nóng của Cục QLTT tỉnh Đắk Lắk sẽ hoạt động thông suốt 24/24 giờ vào tất cả các ngày trong tuần. Mọi thông tin sẽ được tiếp nhận theo quy định của pháp luật, đồng thời các thông tin của tổ chức, cá nhân trình báo và nội dung tin phản ánh được giữ bí mật.

Đỗ Lan


Ý kiến bạn đọc


(Video) Vui Tết Bunpimay ở huyện Buôn Đôn
Cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, một số thương nhân ở đất nước triệu voi (Lào) đến vùng đất Bản Đôn (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk ngày nay) để buôn bán, trao đổi hàng hóa và quyết định dừng chân lập làng sinh sống ở đây. Trong hành trang đến vùng đất mới, họ mang theo những nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng của vùng đất triệu voi, trong đó có Tết Bunpimay được gìn giữ, phát huy đến hôm nay.