Multimedia Đọc Báo in

Lễ Cúng bến nước của người Êđê tại buôn Tring, phường An Lạc

17:19, 28/02/2023

Sáng 28/2, Sở Văn hóa -  Thể thao và Du lịch đã phối hợp với phòng Văn hóa và thông tin thị xã Buôn Hồ tổ chức lễ Cúng bến nước của người Êđê tại buôn Tring, phường An Lạc.

Lễ cúng bến nước là một phong tục tập quán và là một nghi lễ rất quan trọng của người Êđê thường diễn ra sau khi thu hoạch vụ mùa nhằm tạ ơn thần nước về kết quả vụ mùa trước; đồng thời, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, sức khỏe và cuộc sống ấm no hạnh phúc cho mọi nhà trong buôn làng. Lễ cúng gồm có 3 phần: hồi chiêng báo cáo thần linh là dân làng đang đi về bến nước dâng lễ vật; lễ cúng bến nước tại bến nước của buôn và cúng sức khỏe tại gia đình chủ bến nước..

Các phần lễ cúng bến nước diễn ra với đầy đủ nghi thức, sau đó người dân trong buôn lấy nước vào các ống tre và quả bầu khô, bỏ vào gùi rồi cõng về nhà; chủ bến nước mời rượu bà con, anh em trong trong buôn, khách quý...

Lễ cúng là một hình thức sinh hoạt cộng đồng mang ý nghĩa tích cực trong đời sống văn hóa của người Êđê; do đó, người dân luôn giữ cho bến nước sạch sẽ, mạch nước luôn chảy tràn trề, bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ rừng, đất đai, nguồn nước, coi nguồn nước là báu vật của cả cộng đồng, tạo sự gắn kết trong cộng đồng.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên Báo Đắk Lắk ghi lại trong Lễ cúng bến nước tại buôn Tring:

a
Đội chiêng diễn tấu bài báo cáo thần linh dân làng đang đi về bến nước dâng lễ vật.
â
Thầy cúng và người dân trong buôn di chuyển đến bến nước.
aa
Nghi lễ cúng tại bến nước.
a
Thanh niên lấy nước vào ống tre...
a
... mang về đổ vào những ché rượu cần để chuẩn bị phần lễ cúng sức khỏe.
a
Thầy cúng thực hiện phần nghi thức cứng sức khỏe tại gia đình chủ bến nước.
a
Người dân trong buôn làng thưởng thức rượu cần sau khi lễ cúng kết thúc

 Thúy Hồng

 


Ý kiến bạn đọc