Multimedia Đọc Báo in

Mãn nhãn và tự hào về Carnaval đầu tiên trên biển

08:01, 29/04/2024

Với chủ đề “Bừng sáng cùng Kỳ quan”, Carnaval Hạ Long 2024 diễn ra vào tối 28/4, tại khu du lịch Bãi Cháy, lần đầu tiên được tổ chức trên biển được ví như bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng, đã mang tới cho du khách nhiều cảm xúc về vùng đất Quảng Ninh với nhiều nét văn hóa đặc sắc, khởi động một mùa du lịch mới.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Các đại biểu dự Carnaval Hạ Long 2024.
Các đại biểu dự Carnaval Hạ Long 2024.

Từ năm 2007 đến nay, Carnaval Hạ Long đã trở thành sự kiện thường niên, là thương hiệu văn hóa du lịch riêng có của Quảng Ninh, trở thành điểm hẹn quen thuộc và yêu thích của người dân, du khách qua 17 lần tổ chức.

Với mục tiêu mỗi năm không ngừng đổi mới hình thức, nội dung thể hiện, từng bước nâng tầm, khẳng định thương hiệu, Carnaval Hạ Long 2024 do UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo, UBND TP Hạ Long thực hiện, là một trong những sự kiện đặc biệt trong chuỗi các hoạt động của mùa du lịch hè, tưng bừng và sôi động để chào đón du khách trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày vịnh Hạ Long được UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới.

Huyền sử Hạ Long - màn diễn ấn tượng tôn vinh vùng đất Hạ Long - nơi đất trời giao hòa, nơi Rồng trên trời hạ xuống giúp dân ta sức mạnh để khai phá vùng ven biển và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia ở biên ải Đông Bắc, rồi hóa đá ngàn năm.
Huyền sử Hạ Long - màn diễn ấn tượng tôn vinh vùng đất Hạ Long - nơi đất trời giao hòa, nơi Rồng trên trời hạ xuống giúp dân ta sức mạnh để khai phá vùng ven biển và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia ở biên ải Đông Bắc, rồi hóa đá ngàn năm.

Carnaval Hạ Long 2024 được xây dựng và lấy cảm hứng từ 6 giá trị cốt lõi trong hệ giá trị của tỉnh Quảng Ninh. Trong đó tập trung vào giá trị thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa đặc sắc, kinh tế phát triển, nhấn mạnh kinh tế biển và đặc biệt là giá trị của nhân dân hạnh phúc; mong muốn tôn vinh giá trị vùng đất, xây dựng một vũ hội hóa trang có dấu ấn, mang màu sắc riêng, đậm tính bản địa, lấy người dân làm cốt lõi.

Tiết mục Làng chài, nét văn hóa đặc sắc, ca ngợi vẻ đẹp của biển trời, cảnh sắc Hạ Long.
Tiết mục "Làng chài", nét văn hóa đặc sắc, ca ngợi vẻ đẹp của biển trời, cảnh sắc Hạ Long.

Trong đó, bữa tiệc văn hóa, nghệ thuật đặc sắc được trải dài theo dòng lịch sử về với cội nguồn dân tộc, từ thuở sơ khai đến đương đại, để hiểu thêm về một vùng đất địa đầu Đông Bắc Tổ quốc giàu trầm tích lịch sử, văn hóa đặc sắc, cốt cách, riêng có và rất đỗi tự hào của người dân Hạ Long – Quảng Ninh với 5 phần: Huyền sử Hạ Long; Làng chài; Thương cảng; Vũ điệu Di sản Carnaval Hạ Long và Bừng sáng cùng kì quan. Năm nay, Carnaval có sự góp mặt của hàng nghìn diễn viên chuyên và không chuyên cùng các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trong nước và các đoàn khách quốc tế đến từ Hokkaido (Nhật Bản), Quảng Tây (Trung Quốc), Lào, Thái Lan và nhóm nhảy châu Âu… Tất cả đã vẽ nên bức tranh tuyệt đẹp về một Hạ Long - Quảng Ninh đa sắc màu, mà còn tôn vinh Vịnh Hạ Long - 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, đã 3 lần được UNESCO vinh danh là di sản thiên nhiên thế giới.

Tiết mục trình diễn Drone light Rồng thiêng hội tụ.
Tiết mục trình diễn Drone light "Rồng thiêng" hội tụ.

Đặc biệt, điểm mới, nổi bật so với các năm trước đó là Carnaval Hạ Long 2024 đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức trên biển với các màn biểu diễn nghệ thuật thực cảnh, biểu diễn diễu hành kết hợp hài hoà giữa trên bãi cát và trên biển, với yếu tố nghệ thuật nhạc kịch, làm nổi bật giá trị lịch sử, văn hóa của Quảng Ninh nói chung và vịnh Hạ Long về đêm nói riêng. Cùng với đó là sự tham gia của 200 tàu, được trang bị đèn, sử dụng công nghệ hiện đại tối tân trong dàn dựng chương trình, như: Drone light (máy bay không người lái xếp hình), trình diễn dù lượn, pháo hoa, mapping, LED, âm thanh, ánh sáng hiện đại hàng đầu hiện nay… đã tạo nên bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng cực kỳ đặc sắc, ấn tượng.

Carnaval Hạ Long - bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng đặc sắc, ấn tượng.
Carnaval Hạ Long - bữa tiệc của âm nhạc và ánh sáng đặc sắc, ấn tượng.

Carnaval Hạ Long 2024 kết thúc bằng màn bắn pháo hoa ấn tượng, đã để lại trong lòng du khách nhiều cảm xúc, đọng lại những ấn tượng về một bữa tiệc của văn hóa, âm nhạc và ánh sáng sôi động, trẻ trung, đổi mới, rực rỡ sắc màu.

Theo Báo Quảng Ninh


Ý kiến bạn đọc