Gia đình chị Nguyễn Thị Linh (thôn Ea Ngai 3) thuộc diện hộ nghèo lại không có đất sản xuất. Nhiều năm qua, một mình chị gồng gánh nuôi 4 người con ăn học từ tiền công làm thuê mỗi ngày. Giấc mơ về ngôi nhà kiên cố, che mưa, che nắng chưa bao giờ người mẹ nghèo này dám nghĩ tới.
Thấu hiểu hoàn cảnh ấy, chính quyền xã Pơng Drang đã kịp thời hỗ trợ 80 triệu đồng từ chính sách nhà ở, cộng thêm 50 triệu đồng vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội và nguồn đối ứng tích lũy, chị Linh xây dựng được căn nhà mới rộng 60 m² với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng. Chị Linh xúc động chia sẻ: "Ngôi nhà mới sắp hoàn thành là mơ ước cả đời của gia đình tôi. Từ nay, tôi không còn phải lo lắng mỗi khi mùa giông bão tới”.
![]() |
| Lãnh đạo xã Pơng Drang trao biểu trưng kinh phí hỗ trợ 5 căn nhà cho hộ nghèo. |
Câu chuyện của chị Linh không phải là cá biệt. Từ khi vận hành theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp đến nay, xã Pơng Drang đã khảo sát và hỗ trợ xây mới 13 căn nhà cho các hộ khó khăn. Riêng trong tháng 5/2026, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã đồng loạt khởi công 5 căn nhà Đại đoàn kết cho các gia đình yếu thế, với mức hỗ trợ 80 triệu đồng/căn. Tất cả các căn nhà được xây dựng theo quy cách nhà cấp 4, bảo đảm tiêu chí “3 cứng” (nền cứng, tường cứng, mái cứng).
Trao đổi về giải pháp xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, ông Nguyễn Hải Đông, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Pơng Drang nhấn mạnh việc rà soát, cập nhật nhu cầu nhà ở của hộ nghèo được xã thực hiện liên tục nhằm bảo đảm tính công khai, minh bạch. Dù vậy, quá trình triển khai gặp không ít áp lực khi giá vật liệu tăng cao, quỹ đất và kinh phí hỗ trợ có hạn. Trước bài toán nan giải đó, lãnh đạo địa phương cùng ban tự quản thôn, buôn chủ động vận động các hội, đoàn thể đóng góp ngày công, tìm nguồn cung ứng vật tư giá bình ổn, đồng thời khích lệ các gia đình đối ứng thêm kinh phí để mái ấm được vững chãi hơn.
![]() |
| Căn nhà của chị Nguyễn Thị Linh (xã Pơng Drang) đang được xây dựng. |
Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp an sinh, đến nay, xã Pơng Drang chỉ còn 178 hộ nghèo, trong đó có 79 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số. Xác định an cư là giải pháp cốt lõi để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, chính quyền xã Pơng Drang luôn bám sát, đôn đốc tiến độ để bảo đảm các công trình nhà ở hoàn thành đúng kế hoạch. Tuy nhiên, để giảm nghèo bền vững, bên cạnh việc xây nhà, xã đang đẩy mạnh các chính sách sinh kế dài hạn. Trong đó, trọng tâm là tiếp sức nguồn vốn vay, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề và khơi thông các kênh giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động.
Như Quỳnh


