Multimedia Đọc Báo in

TP. Buôn Ma Thuột: Phát hiện nhiều ổ dịch COVID -19 cộng đồng

08:42, 19/10/2021

Chỉ trong vòng 4 ngày, trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột liên tiếp xuất hiện nhiều ổ dịch COVID-19 trong cộng đồng. Đáng chú ý là ổ dịch tại chợ đầu mối Tân Hòa (phường Tân Hòa) với 12 trường hợp mắc bệnh, hầu hết các ca bệnh đều có lịch trình di chuyển phức tạp.

Phát hiện 4 ổ dịch không rõ nguồn lây

Thấy người mệt mỏi, có sốt, sáng 17-10, anh P.M.T. (SN 1973, ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, tổ dân phố 2, phường Thành Công, TP. Buôn Ma Thuột, làm nghề bốc hàng tại chợ đầu mối Tân Hòa) đến Trạm Y tế phường khai báo y tế và làm xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay khi nhận được thông tin ca bệnh, xác định tình hình có thể diễn biến phức tạp do liên quan đến chợ đầu mối Tân Hòa - nơi tập trung rất nhiều tiểu thương từ trong và ngoài tỉnh mua bán giao dịch mỗi ngày - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã chủ động phối hợp với Trạm Y tế phường Tân Hòa, phường Thành Công và chính quyền địa phương tiến hành khoanh vùng, truy vết, lẫy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại khu vực sinh sống và nơi làm việc.

Phó Trưởng Trạm Y tế phường Tân Hòa Chu Thị Liễu cho biết, tiếp nhận thông tin có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến chợ đầu mối nằm trên địa bàn phường, Trạm đã tham mưu cho UBND phường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, từ 17 giờ ngày 17-10 với sự hỗ trợ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố, công tác xét nghiệm test nhanh toàn bộ tiểu thương đang buôn bán tại chợ đầu mối đã được triển khai, đến 2 giờ sáng 18-10 đã test cho hơn 500 người, qua đó phát hiện thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 5 trường hợp là tiểu thương tại chợ đầu mối Tân Hòa, 6 trường hợp là người nhà và các trường hợp tiếp xúc gần với các tiểu thương tại khu vực sinh sống. Toàn bộ các ca bệnh đều đã được lấy mẫu gửi lên tuyến trên làm xét nghiệm RT-PCR, đến chiều cùng ngày đều cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm đối với các tiểu thương tại chợ đầu mối Tân Hòa trong tối 17-10.

Cùng trong ngày 18-10, các lực lượng tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm đối với khoảng 200 tiểu thương ở khu vực chợ cá và mở rộng điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2 của các ca bệnh này.

Trước đó, trong hai ngày 15 và 16-10, lực lượng y tế thành phố cũng phát hiện 3 ổ dịch trong cộng đồng không rõ nguồn lây tại phường Tân Tiến, phường Ea Tam và phường Tân Thành với 11 trường hợp mắc bệnh. Các ca bệnh này làm nhiều ngành nghề khác nhau như: thợ làm tóc, bác sĩ pháp y, lái xe, nhân viên bán hàng, buôn bán nên có lịch trình di chuyển và số lượng người tiếp xúc gần khá nhiều.

Các khu vực dân cư liên quan đến các ổ dịch này đều được phong tỏa để phục vụ công tác điều tra, truy vết. Toàn bộ các trường hợp tiếp xúc gần cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, các trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Người ra, vào chợ đầu mối phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2

Trong số 4 ổ dịch nói trên, ổ dịch tại chợ đầu mối Tân Hòa (phường Tân Hòa) được xem là phức tạp nhất. Ngay khi xuất hiện các ca bệnh trong chợ, Ban Quản lý chợ đã nhanh chóng phối hợp cùng ngành y tế và chính quyền địa phương phong tỏa khu vực các bệnh nhân làm việc, thông báo, tuyên truyền cho các tiểu thương ở khu vực lân cận tới các bàn xét nghiệm để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và đảm bảo 5K. Đồng thời đề xuất triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn để chợ tiếp tục hoạt động.

Khu vực dân cư trên đường Vạn Xuân đã được phong tỏa sau khi ghi nhận trường hợp dương tính với SASR-CoV-2.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột Đoàn Ngọc Thượng, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là ổ dịch tại chợ đầu mối Tân Hòa, thành phố đã chỉ đạo UBND phường Tân Hòa và Ban Quản lý chợ siết chặt các chốt chặn để kiểm soát người ra vào chợ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tuân thủ quy định 5K.

Bắt đầu từ 17 giờ ngày 18-10 những người ra vào chợ phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 21-10 sẽ triển khai xét nghiệm lần 2 với toàn bộ tiểu thương tại chợ đầu mối để kịp thời sàng lọc F0. Sau khi xét nghiệm xong, những người có kết quả âm tính sẽ được tiêm vắc xin phòng COVID-19 (dự kiến khoảng 1.500 người).

Đối với các ổ dịch khác tại phường Tân Thành, Ea Tam và Tân Tiến, đến thời điểm này công tác truy vết, khoanh vùng đã hoàn tất và cơ bản kiểm soát được. Riêng tại xã Ea Kao, để chủ động phòng, chống dịch bệnh, ngày 19-10, thành phố sẽ tiêm vắc xin phòng COVID-19 diện rộng cho người dân trên địa bàn xã (dự kiến khoảng 7.500 người).

Kim Hoàng


Ý kiến bạn đọc