Multimedia Đọc Báo in

Phát hiện trường hợp dương tính với vi rút Zika tại Phú Yên

10:26, 04/08/2016

Theo báo cáo của Viện Pasteur Nha Trang, bệnh nhân D.Đ.T, 27 tuổi, trú ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên dương tính với vi rút Zika.

Trước tình hình này, Bộ Y tế đang khẩn trương triển khai mạnh mẽ hơn nữa các biện pháp đáp ứng và phòng chống dịch Zika trên địa bàn tỉnh Phú Yên và các tỉnh thành khác trên cả nước.

Trước đó, bệnh nhân D.Đ.T có biểu hiện bệnh như phát ban, sốt 38,5oC, mệt mỏi, đau đầu, đau khớp vào ngày 27-6-2016, sau đó đến Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa với chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue. Bệnh nhân hiện đã được điều trị ổn định ra viện. Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân lấy ngày 30-6-2016 tại bệnh viện được Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa lưu mẫu và gửi sang Trung tâm Y tế dự phòng Phú Yên làm xét nghiệm ELISA, sau đó tiếp tục gửi sang Viện Pasteur Nha Trang. Tại đây xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút Zika.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước đã lấy 2.405 mẫu xét nghiệm vi rút Zika (06 mẫu lấy từ người trở về từ vùng dịch, 14 mẫu lấy từ phụ nữ mang thai nghi nhiễm vi rút Zika). Kết quả xét nghiệm cho thấy, có 2.377 mẫu âm tính với vi rút Zika, 3 mẫu dương tính với vi rút Zika và 25 mẫu đang xét nghiệm. Hiện Bộ Y tế đã chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Viện Pasteur, các trung tâm y tế tại địa phương tăng cường công tác giám sát, lấy mẫu gửi xét nghiệm để sớm phát hiện các ca bệnh ở cộng đồng. Đồng thời, Vụ Chăm sóc sức khỏe Bà mẹ và trẻ em tăng cường hơn nữa công tác theo dõi, phát hiện sớm nguy cơ hội chứng đầu nhỏ tại Phú Yên cũng như các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Được biết, theo kết quả giải trình tự gen từ các viện nghiên cứu, chủng vi rút Zika đang lưu hành tại châu Á (trong đó có Việt Nam) không dễ lây lan và ít gây nguy cơ mắc chứng đầu nhỏ như chủng vi rút Zika lưu hành tại châu Mỹ. Tuy nhiên, để chủ động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp: áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng);  người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc đi/đến/về từ vùng dịch do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế chủ động khai báo về tiền sử đi lại để được khám, tư vấn và điều trị; sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục trong ít nhất 28 ngày để phòng lây truyền vi rút Zika qua đường tình dục…

Kim Oanh (nguồn website Bộ Y tế)
 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Nô nức ngày hội tòng quân
Sáng 8/2, các địa phương trong tỉnh Đắk Lắk đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân 2023, tiễn các thanh niên ưu tú lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân.