Multimedia Đọc Báo in

Tăng thu nhập nhờ chuyển đổi cây trồng trên đất bạc màu

09:08, 14/11/2017

Xã Ea Tih (huyện Ea Kar) có hơn 3.600 ha đất nông nghiệp nhưng chủ yếu là đất bạc màu, đất pha cát, người dân thường trồng các loại cây ngắn ngày.

Vài năm trở lại đây, người dân trên địa bàn xã đã mạnh dạn cải tạo chuyển đổi những diện tích trồng mía, sắn kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, đạt giá trị kinh tế cao.

Gia đình ông Phạm Đình Minh (thôn Đoàn Kết) là một trong những hộ đầu tiên ở xã Ea Tih chuyển đổi diện tích đất trồng cây ngắn ngày kém năng suất sang trồng cây ăn quả. Sở hữu 4 ha đất, những năm trước trên toàn bộ diện tích đất này ông Minh đều trồng mía nhưng hiệu quả không cao, đất ngày càng cằn cỗi, bạc màu. Năm 2012, thấy một số người dân ở xã Ea Pil (huyện M’Đrắk) trồng thành công cây nhãn trên phần đất trồng mía, ông đã mạnh dạn chuyển đổi 1 sào đất của gia đình sang trồng thử nghiệm 70 cây nhãn Hương Chi. Sau 3 năm trồng và chăm sóc, vườn nhãn đã cho thu hoạch vụ đầu tiên với hơn 1 tấn quả, giúp gia đình ông thu về gần 30 triệu đồng.

Ông Phạm Đình Minh (thôn Đoàn Kết) chăm sóc vườn nhãn của gia đình.
Ông Phạm Đình Minh (thôn Đoàn Kết) chăm sóc vườn nhãn của gia đình.

Thấy cây nhãn sinh trưởng và phát triển tốt, lại có thể ép ra trái vụ nên ông Minh đã quyết định mở rộng diện tích trồng nhãn lên 2 ha. Hiện ông đang sở hữu 600 cây nhãn đã ra hoa lứa đầu. Ông Minh cho biết: “Trồng cây ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao và lâu dài hơn nhiều so với trồng mía và sắn. Một sào mía chỉ thu được khoảng 5 triệu đồng nhưng trồng nhãn thì thu nhập cao gấp 5-6 lần”.

Với diện tích 3 ha đất đồi, ông Khúc Văn Quýnh (thôn Quyết Tiến 2) đã chuyển đổi trồng nhiều loại cây khác nhau từ mía, sắn, lúa đến cà phê… nhưng đều thất bại. Từ năm 2013, ông quyết định chuyển sang trồng vải. Năm 2016, vườn vải của ông cho thu hoạch với sản lượng hơn 10 tấn. Với giá bán từ 40-45 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi trên 300 triệu đồng.

Nhận thấy các loại cây ăn quả phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã mạnh dạn chuyển hàng trăm héc-ta đất trồng cây nguyên liệu như mía, sắn sang trồng cây ăn quả như nhãn, vải, cam, quýt…. Hướng đi mới này bước đầu đã giúp một số hộ dân có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 
“Qua thực tiễn cho thấy, mô hình trồng cây ăn quả đã mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, nhờ đó mà nhiều gia đình đã thoát nghèo” 
 
 
Ông Nguyễn Tiến Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Tih

Được biết, trong những năm gần đây, xã đã khuyến khích bà con chuyển đổi nhiều diện tích đất bạc màu sang trồng các loại cây ăn quả. Hiện trên địa bàn xã có hơn 416 ha đất trồng cây ăn quả chủ yếu là vải, nhãn và một số loại cây khác như bơ, sầu riêng, na Thái…Tuy nhiên, hiện nay đầu ra của những sản phẩm này vẫn đang phụ thuộc vào thương lái từ nhiều nơi đến mua nên người trồng cần phải thận trọng, không nên chuyển đổi ồ ạt theo phong trào mà cần chuyển đổi theo hướng lấy ngắn nuôi dài, tránh những rủi ro đáng tiếc.

Tuyết Mai


Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh cải cách hành chính đồng bộ, hiệu quả
Kết quả giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) tại Bộ phận một cửa UBND huyện Cư M'gar trong những năm gần đây luôn đạt tỷ lệ giải quyết trước hạn và đúng hạn. Qua đó cho thấy sự nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính của huyện nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho tổ chức và người dân trên đến thực hiện các TTHC. ​​​​​​​