Khởi nghiệp với nấm đông trùng hạ thảo
Năm 2019, sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành Công nghệ sinh học tại Trường Đại học Tây Nguyên, chàng trai Trương Hoàng Ký (SN 1997, ở phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột) đã chọn khởi nghiệp với mô hình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo.
Anh Ký mày mò tìm hiểu kiến thức sản xuất nấm đông trùng hạ thảo qua sách báo, mạng Internet và đến tham quan học hỏi các cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo ở các tỉnh. Đầu năm 2020, anh quyết định đầu tư hơn 200 triệu đồng xây dựng nhà xưởng, sắm máy móc, phòng lạnh sản xuất nấm. Đợt sản xuất đầu tiên thành công, anh rất vui mừng, tự tin với phương án làm ăn đã chọn. Tuy nhiên, khó khăn ập đến khi những đợt tiếp theo, nấm đông trùng hạ thảo cấy xong không phát triển.
Anh Ký kiểm tra nấm đông trùng hạ thảo. |
Tìm hiểu nguyên nhân, anh Ký nhận ra rằng ở mỗi địa phương, khí hậu nhiệt độ khác nhau nên kỹ thuật sản xuất nấm đông trùng hạ thảo cũng phải thay đổi cho phù hợp. Sản xuất nấm đông trùng hạ thảo cần tuân thủ nghiêm ngặt nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm; cách cấy giống cũng phải bảo đảm đúng kỹ thuật và tuân thủ nghiêm ngặt điều kiện vô trùng. Rút kinh nghiệm từ những thất bại, anh Ký xây dựng mô hình nuôi đông trùng hạ thảo theo quy trình khép kín 1.000 hũ/lứa, gồm đầy đủ các phòng và trang thiết bị: một phòng vô trùng, một phòng lạnh, phòng cấy nấm, ngoài ra còn đầu tư thêm máy lắc, nồi hấp, điều hòa, giá nuôi… Đồng thời, anh thực hiện nghiêm ngặt quy trình sản xuất từ tỷ lệ phối trộn đến thời gian hấp, công đoạn cấy phôi, nhiệt độ môi trường nuôi dưỡng. Và kết quả như mong đợi đã đến với anh khi các lứa đông trùng hạ thảo liên tiếp thành công.
Anh Ký chia sẻ: “Tỷ lệ thành công của lứa nuôi đông trùng hạ thảo phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ khâu làm giá thể cho đến đảm bảo các điều kiện nuôi cấy, chăm sóc, theo dõi thường xuyên”. Đến nay, mỗi lứa nuôi anh Ký duy trì số lượng khoảng 1.000 hũ, với tỷ lệ thành công đạt 70 - 90%, mỗi lứa có khoảng 300 - 500 hũ cho thu hoạch. Mỗi tháng, anh bán ra từ 2 - 3 kg nấm đông trùng hạ thảo khô, sản phẩm được đóng thành hộp khoảng 10 gam, với giá 500.000 đồng/hộp. Bên cạnh đó, anh còn bán mật ong đông trùng hạ thảo… Theo tính toán, mỗi năm anh có thu nhập 150 triệu đồng từ các sản phẩm đông trùng hạ thảo.
Anh Trương Hoàng Ký với các sản phẩm từ nấm đông trùng hạ thảo |
Hiện anh Ký đang ấp ủ ý tưởng tạo ra kem dưỡng da chiết xuất từ đông trùng hạ thảo và nước uống đóng chai cải thiện sức khỏe người dùng. Các sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo do anh Trương Hoàng Ký sản xuất đã được đăng ký nhãn hiệu, test mẫu chất lượng, sản phẩm được đóng gói bao bì, nhãn mác và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Thị trường tiêu thụ nấm đông trùng hạ thảo của gia đình anh đã kết nối được với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.
Đoàn Dũng
Ý kiến bạn đọc