Multimedia Đọc Báo in

Tây Nguyên còn 38.000 hộ dân di cư tự do chưa được sắp xếp tái định cư

17:53, 02/02/2015

Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cho biết, hiện toàn vùng Tây Nguyên còn 38.000 hộ dân chưa được sắp xếp tái định cư. Cụ thể, toàn vùng mới bố trí được 14.520/31.867 hộ đã lập dự án tái định cư (đạt 45,56% so với dự án), số đã bố trí khoảng 795 tỷ đồng, số vốn còn thiếu 476 tỷ đồng; toàn vùng còn 17.000 hộ trong dự án chưa bố trí, sắp xếp và 21.000 hộ chưa lập dự án tái định cư. Riêng tại Dak Lak hiện có 9.142 hộ dân di cư tự do đang thiếu đất sản xuất.

Do chưa được sắp xếp tái định cư nên các tỉnh Tây Nguyên còn hàng nghìn hộ dân sống tạm bợ, ở sâu trong các khu rừng, đời sống khó khăn, thiếu việc làm, thiếu đất sản xuất... dẫn đến tình trạng người dân tổ chức phá rừng, săn bắt trái phép, chiếm các vườn cao su tái canh, tranh chấp đất với dân tại chỗ gây phức tạp về an ninh nông thôn.

Trẻ em vùng di cư tự do tại huyện Ea Súp
Trẻ em vùng di cư tự do tại huyện Ea Súp

Một số nguyên nhân được xác định là: Việc rà soát, lập và phê duyệt đề án giải quyết đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho đồng bào theo Quyết định số 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ còn chậm; thiếu vốn đầu tư cho các dự án tái định cư và chưa có các chính sách, giải pháp lâu dài để giải quyết căn bản vấn đề di cư tự do từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào Tây Nguyên.


Giang Nam


Ý kiến bạn đọc


(Video) Sôi nổi khí thế làm việc đầu năm
Sau những ngày vui Xuân đón Tết cổ truyền Quý Mão 2023, sáng 27/1 (tức mùng 6 Tết), các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên với khí thế thi đua lao động sản xuất sôi nổi, nghiêm túc, với quyết tâm năm mới thắng lợi mới.
Trang tin địa phương