Multimedia Đọc Báo in

Vay tiền online, rước họa vào thân

10:23, 22/05/2019

Mấy ngày vừa qua, gia đình chị Lê Thị Yến Nhi (ở phường Tân Tiến, TP. Buôn Ma Thuột) rất khổ sở vì bị nhân viên của một trang web cho vay tiền gọi điện thoại đòi nợ dù thời gian trước chị đã trả hết số tiền đã vay.

Chị Nhi cho biết, vào tháng 9-2018, khi lướt mạng xã hội Facebook, chị thấy có một trang mạng quảng cáo cho vay online với thủ tục rất đơn giản. Vì đang cần 4 triệu đồng để mua sắm, chị quyết định vay thử. Theo hướng dẫn, chị Nhi tải phần mềm ứng dụng của trang web cho vay về điện thoại; mở tài khoản trực tuyến. Sau đó, để hoàn tất hồ sơ, chị chụp ảnh CMND, sổ hộ khẩu và cung cấp tài khoản tại một ngân hàng bất kỳ. Nộp hồ sơ được vài giờ thì chị Nhi nhận được cuộc gọi từ một người tự xưng là nhân viên công ty tài chính gọi để xác định khoản vay. Theo người này, chị sẽ được vay 4 triệu đồng và được giải ngân 3,2 triệu đồng, sau 15 ngày thì phải trả đủ 4 triệu đồng cho công ty.

Nhiều hình thức cho vay online với lãi suất cao đang nở rộ. Ảnh minh họa: Internet
Nhiều hình thức cho vay online với lãi suất cao đang nở rộ. Ảnh minh họa: Internet

Đến hạn trả tiền, chị Nhi không trả kịp thì nhân viên bên cho vay gọi điện thoại đòi và họ đồng ý cho chị trả làm 4 lần. Chị đã trả theo đúng hẹn và còn thiếu lại 200.000 đồng. Đến đầu tháng 3-2019, bên cho vay tiếp tục gọi điện thoại yêu cầu chị trả 2 triệu đồng, nếu không sẽ gọi cho những người thân của chị theo danh bạ mà họ đã cập nhật lúc chị tải ứng dụng về điện thoại. Vì sợ mang tiếng đi mượn nợ nên chị đã trả 2 triệu đồng theo lời yêu cầu của bên cho vay.

“Tưởng trả xong nợ thì được yên thân, nào ngờ cách đây mấy hôm nhân viên của trang mạng lại gọi điện thoại cho mẹ tôi yêu cầu tôi phải trả hơn 10 triệu đồng đã vay mượn trước đó. Bây giờ ngày nào nhân viên này cũng gọi cho mẹ tôi hù dọa nếu không trả tiền sẽ gọi điện thoại cho mẹ chồng, ba chồng, bạn bè tôi để khủng bố. Tôi rất mệt mỏi vì lỡ dại mà vướng vào món nợ này” – chị Nhi than thở.

Hiện nay, truy cập vào Google, Facebook…, gõ cụm từ “vay online”, “vay trực tuyến”, “vay nhanh” sẽ thấy xuất hiện nhan nhản các trang web cho vay tiền siêu nhanh với những lời đường mật như vay tiền không cần gặp mặt; vay tiền mặt, 30 giây có tiền ngay…

Theo một cán bộ Ngân hàng Nhà nước tỉnh Đắk Lắk, kiểu vay tiền online này xuất hiện cách đây khoảng 2 năm và có khoảng 40 công ty đang hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ số kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay (nhà đầu tư) mà không thông qua trung gian tài chính. Hình thức vay này có lợi là rất nhanh, chỉ mất vài tiếng là có tiền mà thủ tục đơn giản. Tuy nhiên, đằng sau những tiện lợi ấy là “cái bẫy” rất nguy hiểm bởi đa phần người cho vay online sẽ báo lãi suất rất thấp nhưng khi trả thì sẽ phát sinh ra tiền phạt chậm trả với lãi suất có khi lên đến 600 - 700%/năm. Hơn nữa, đây là hình thức cho vay không giấy tờ và chỉ thỏa thuận bằng miệng. Khi đáo nợ, người cho vay cứ "vô tư" đưa ra lãi suất trên trời mà người vay phải đành chịu. Nếu không trả, người cho vay thường dùng hình thức đòi nợ kiểu xã hội đen như gọi điện thoại hù dọa, đến nhà đòi nợ và thậm chí dùng vũ lực để buộc người vay phải trả tiền.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia trong ngành ngân hàng, khi cần tiền, người dân nên vay những nơi có địa chỉ rõ ràng. Khi nhận tiền phải có người giao nhận và đối chiếu giấy tờ để nếu gặp chuyện gì có thể yêu cầu pháp luật can thiệp. Điều quan trọng là phải có hợp đồng vay và có những thỏa thuận cụ thể về lãi suất; tuyệt đối không cung cấp tất cả số điện thoại của người thân dẫn đến nhiều sự phiền toái.

Trường Minh


Ý kiến bạn đọc


(Video) Khí thế Tháng Thanh niên
Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực, qua đó khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên.