Multimedia Đọc Báo in

Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2020: Nhiều thông tin thí sinh cần lưu ý

05:43, 07/07/2020

Tại Chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2020 do Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ - TB&XH) và Sở GD-ĐT, Tỉnh Đoàn phối hợp tổ chức ngày 4-7 tại Trường Đại học Buôn Ma Thuột, nhiều ý kiến thắc mắc, băn khoăn của thí sinh đã được các thành viên Ban tư vấn giải đáp rõ ràng, cụ thể.

Trong đó, một số thay đổi trong công tác tuyển sinh năm 2020 và những thông tin quan trọng cũng được các chuyên gia tư vấn lưu ý.

Chia sẻ với thí sinh về quy chế tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm nay, Thạc sĩ Đào Phan Vũ (Chuyên viên chính Vụ Giáo dục Đại học) cho biết: Hầu hết các trường ĐH, CĐ vẫn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT làm điều kiện xét tuyển đầu vào cùng với các tiêu chí khác. Bên cạnh đó, quy chế tuyển sinh năm 2020 có một số điểm mới như: Các trường đào tạo sư phạm không tuyển sinh trung cấp sư phạm; bổ sung các thí sinh được xét tuyển hoặc dự thi ĐH, CĐ gồm: học sinh học chương trình nước ngoài tại các trường THPT ở Việt Nam, thí sinh là người nước ngoài có nguyện vọng học tại các trường ĐH, CĐ Việt Nam thì hiệu trưởng các trường ĐH quyết định; các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo…

Thí sinh nêu những băn khoăn, thắc mắc tại Chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2020.
Thí sinh nêu những băn khoăn, thắc mắc tại Chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2020.

Trả lời câu hỏi của thí sinh về việc ghi sai mã tổ hợp môn xét tuyển khi đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH, Thạc sĩ Lê Văn Hiển (Phó Trưởng Phòng phụ trách Phòng Đào tạo - Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh) hướng dẫn: Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ được một lần điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Việc này được thực hiện bằng hai phương thức: trực tuyến và bằng phiếu (tại nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi). Với điều chỉnh bằng phiếu, thí sinh thực hiện khi số nguyện vọng đăng ký nhiều hơn so với trước đó. Số nguyện vọng tăng thêm, thí sinh phải nộp thêm lệ phí đăng ký xét tuyển. Còn điều chỉnh trực tuyến, thí sinh được hoán đổi thứ tự nguyện vọng trong số các nguyện vọng đã đăng ký.

Trao đổi với thí sinh liên quan đến việc điều chỉnh thông tin đăng ký xét tuyển, các thành viên Ban tư vấn cũng nhấn mạnh: Tất cả thông tin ghi trên phiếu đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển đều rất quan trọng. Nếu sai sót, nhầm lẫn, thí sinh sẽ chịu thiệt thòi và nhiều rắc rối về sau. Do đó, thí sinh cần kiểm tra kỹ thông tin đã đăng ký tại phiếu số 2 của hồ sơ đăng ký dự thi mình đang giữ xem có sai sót gì không, trong đó cần chú ý các nội dung về khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, mã ngành…

Liên quan đến phương thức xét tuyển, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Thanh Hùng (Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh) cho hay:  Năm nay, các trường ĐH có rất nhiều phương thức xét tuyển: xét tuyển thẳng học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; xét học bạ; xét kết quả thi tốt nghiệp THPT; xét kết quả thi đánh giá năng lực. “Không phải trường nào xét tuyển cũng giống nhau. Muốn xét tuyển đúng thí sinh cần xem kỹ phương thức xét tuyển của từng trường. Nếu đăng ký sai sẽ không trúng tuyển vào ngành mình mong muốn hoặc rớt đại học…”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Thanh Hùng lưu ý.

Thí sinh được đại diện các trường đại học, cao đẳng hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại gian tư vấn.
Thí sinh được đại diện các trường đại học, cao đẳng hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại gian tư vấn.

Cũng về vấn đề này, Thạc sĩ Nguyễn Thái Châu (Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp - Trường ĐH Tài chính – Marketing) thông tin thêm: Hiện nay, các trường có từ 5 - 7 phương thức xét tuyển, mỗi phương thức có yêu cầu cần và đủ khác nhau nên thí sinh cần tìm hiểu thật kỹ để cân nhắc lợi thế của mình như: học sinh trường chuyên, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế… để tăng cơ hội trúng tuyển.

Về kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) cho biết: Từ ngày 15-7 đến 15-8, thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng xét tuyển cho phương thức này. Mỗi thí sinh được đăng ký 3 nguyện vọng vào một trường. Các trường sẽ thông báo kết quả trúng tuyển bằng phương thức xét kết quả thi đánh giá năng lực trước ngày 27-8 để thí sinh có thể lựa chọn và đưa ra quyết định trước khi có kết quả xét tốt nghiệp…

Tại Chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2020 do Báo Tuổi Trẻ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức, bên cạnh được các thành viên trong Ban tư vấn chia sẻ, tham vấn, hướng dẫn về tuyển sinh, hướng nghiệp, gần 2.000 học sinh lớp 12 của các trường THPT trên địa bàn tỉnh còn có cơ hội gặp trực tiếp đại diện các trường ĐH, CĐ tại 26 gian tư vấn để được giải đáp thắc mắc về ngành, trường mình quan tâm và có thêm nhiều thông tin bổ ích, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay.

Lan Anh


Ý kiến bạn đọc


(Video) Ổn định thị trường xăng dầu dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
Chưa bao giờ, thị trường xăng dầu có nhiều biến động như thời gian vừa qua. Ngành chức năng, đơn vị cung ứng mặt hàng này đã và đang nỗ lực khắc phục khó khăn để thị trường xăng dầu được ổn định, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, tiêu dùng của người dân trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán sắp đến.