Multimedia Đọc Báo in

Nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia năm 2019:

Thí sinh cân nhắc kỹ khi đăng ký nguyện vọng

21:18, 01/04/2019

Hôm nay (1-4), học sinh lớp 12 bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2019. 

Để giúp các em học sinh thêm một lần nữa nắm rõ những điểm mới quan trọng trước khi đăng ký chọn tổ hợp môn thi, chọn ngành học, phóng viên Báo Đắk Lắk đã có trao đổi với Trưởng Phòng Khảo thí, Kiểm định chất lượng giáo dục, Công nghệ thông tin (Sở GD-ĐT) NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG. 

Trưởng Phòng Khảo thí, Kiểm định chất lượng giáo dục,Công nghệ thông tin (Sở GD-ĐT)
Trưởng Phòng Khảo thí, Kiểm định chất lượng giáo dục,Công nghệ thông tin (Sở GD-ĐT) Nguyễn Hoàng Chương (bìa trái) trao đổi với đại biểu về công tác tổ chức thi THPT quốc gia năm 2019.

* Kỳ thi THPT quốc gia, xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019 có những điểm mới gì so với các kỳ thi trước thưa ông?

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cơ bản giữ ổn định phương án đã triển khai trong các năm 2017, 2018 và thực hiện một số điều chỉnh trong công tác tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT như sau: Cung cấp dữ liệu làm cơ sở cho việc tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp. Nội dung thi nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Tổ chức Hội đồng thi: Thí sinh tự do, thí sinh hệ GDTX được xếp phòng thi chung với thí sinh giáo dục THPT học lớp 12 trong năm tổ chức thi tại một số điểm thi. Tăng tỷ lệ sử dụng kết quả Kỳ thi THPT quốc gia trong xét công nhận tốt nghiệp THPT. Điều chỉnh tỷ lệ điểm bài thi và điểm trung bình cả năm lớp 12 để đảm bảo đúng tính chất của kỳ thi THPT quốc gia (tỷ lệ 70%-30%).

Phiếu đăng ký dự thi: Bổ sung điểm chứng chỉ ngoại ngữ để phục vụ công tác tuyển sinh của các trường ĐH, tuyển sinh CĐ và trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên có sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ. Bổ sung đối tượng được cộng điểm khuyến khích. Có điều chỉnh về mặt kỹ thuật trong công khâu coi thi, chấm thi tăng cường vai trò giám sát, lắp đặt camera giám sát tủ đựng đề, bài thi tại các điểm thi và Ban chấm thi tại các phòng chấm thi.

* Là tỉnh có đông học sinh lớp 12, áp lực tổ chức thi là khó tránh khỏi, nhất là khâu tổ chức cho học sinh đăng ký hồ sơ dự thi. Vậy, Sở GD-ĐT đã xây dựng kế hoạch tổ chức cho học sinh lớp 12 đăng ký dự thi như thế nào để bảo đảm về thời gian, cũng như giúp các em lựa chọn ngành, nghề đúng năng lực học tập, sở thích, nhu cầu nhân lực của xã hội?

Năm 2019 toàn tỉnh dự kiến có 21.519 thí sinh lớp 12 đăng ký dự thi và 500 thí sinh tự do. Nhận thức được ý nghĩa và mục đích của công tác tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2019, Sở GD-ĐT đã nhanh chóng triển khai công tác tuyển sinh đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng, thiết thực của phụ huynh, học sinh. Cụ thể: thành lập điểm thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi; điểm thu nhận hồ sơ trực tiếp thực hiện việc tiếp nhận và xử lý việc thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển, hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung của thí sinh (2 cán bộ tiếp nhận, xử lý hồ sơ và 1 cán bộ cập nhật vào phần mềm quản lý tuyển sinh).

Đồng thời chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho thí sinh đến thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển, đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, bộ phận thu nhận chuyển đơn thay đổi nguyện vọng ĐKXT của thí sinh (đợt 1) hoặc đơn đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung cho cán bộ phụ trách công nghệ thông tin cập nhật vào phần mềm quản lý tuyển sinh của Bộ GD-ĐT các thông tin thay đổi nguyện vọng, thông tin đăng ký xét tuyển của thí sinh. Cùng với đó, thực hiện tốt công tác dữ liệu cho kỳ thi, chỉ đạo các đơn vị đăng ký dự thi, hướng dẫn học sinh đăng ký dự thi chính xác thông tin theo quy định. Mỗi cơ sở giáo dục thành lập một tư vấn chuyên sâu về kỳ thi, phối hợp với giáo viên chủ nhiệm tổ chức tư vấn, giải đáp các thắc mắc về kỳ thi.

 Các em học sinh lớp 12 của tỉnh Đắk Lắk đang tìm hiểu thông tin về Kỹ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2019 do Báo Tuổi trẻ tổ chức.
Các em học sinh lớp 12 của tỉnh Đắk Lắk đang tìm hiểu thông tin về Kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2019 do Báo Tuổi trẻ tổ chức.


*Qua công tác đăng ký dự thi THPT và xét tuyển ĐH, CĐ những năm trước cho thấy, có không ít trường hợp sai sót khi đăng ký hồ sơ dự thi. Ông có thể chỉ ra những sai sót này, đồng thời có nhắn nhủ gì đến các em học sinh lớp 12 trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời?

Một số trường hợp sai sót khi đăng ký hồ sơ dự thi: Điền thiếu các thông tin cá nhân yêu cầu như: Số chứng minh nhân dân, sai lỗi chính tả, số điện thoại, địa chỉ liên hệ,... Chọn sai tổ hợp môn xét tuyển vào ngành. Ghi sai mã ngành muốn xét tuyển, ghi sai mã tỉnh, ghi sai mã huyện, ghi sai mã trường ...

Từ những sai sót nêu trên, Sở GD-ĐT đề nghị các điểm thu nhận hồ sơ thực hiện quy trình 7 bước: Bước 1: Hướng dẫn hỗ trợ thí sinh khai phiếu đăng ký dự thi (ĐKDT). Bước 2: Tiếp nhận phiếu ĐKDT. Bước 3: Nhập phiếu ĐKDT lên hệ thống. Bước 4: In, chuyển mật khẩu cho thí sinh, hướng dẫn thí sinh bảo quản mật khẩu. Bước 5: Hướng dẫn thí sinh đăng nhập hệ thống để tự kiểm tra nguyện vọng đăng ký và báo sai sót nếu có. Bước 6: In danh sách thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển chưa phù hợp. Thông báo cho thí sinh biết. Bước 7: Sửa lại sai sót nếu có.

Bộ GD-ĐT đã công bố đề thi tham khảo. Đây là căn cứ quan trọng và đáng tin cậy để các nhà trường, thầy cô giáo xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 12. Từ đó, học sinh có thể hình dung về đề thi và yên tâm chuẩn bị kiến thức để đạt kết quả tốt nhất. Đề thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Trong đó sẽ đảm bảo ngưỡng cơ bản xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các trường ĐH, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.

*Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguyên Hoa (thực hiện)

 


Ý kiến bạn đọc


Làng nghề ngày Xuân
Không khí Xuân đã ngập tràn khắp các đường làng, ngõ xóm trên cao nguyên Đắk Lắk. Tại các làng nghề trong tỉnh, nhà nhà tất bật, nhộn nhịp để kịp mang đến cho mọi người những chậu hoa, cây cảnh những sản vật đặc sắc trong ngày Tết đến, Xuân về.