Multimedia Đọc Báo in

Ban Quân nhu – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Làm theo lời Bác từ những việc làm thiết thực

10:26, 21/02/2014
Phát huy tính tự lực, tự cường, tích cực tăng gia sản xuất, chủ động lương thực, thực phẩm; chú trọng thực hành tiết kiệm, chống lãng phí… là những việc làm thiết thực, cụ thể của Ban Quân nhu (Phòng Hậu cần – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) nhằm đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, qua đó góp phần bảo đảm đầy đủ vật chất, trang bị hậu cần phục vụ cho nhiệm vụ quốc phòng-quân sự địa phương.    
 
Ban Quân nhu có chức năng tham mưu cho Đảng ủy Phòng Hậu cần triển khai thực hiện công tác quân nhu trong lực lượng vũ trang tỉnh. Những năm qua mặc dù gặp không ít khó khăn về nhiều mặt như: biên chế ít, trong khi đảm nhận cùng lúc nhiều nhiệm vụ; giá cả thị trường thường xuyên biến động, tăng cao, ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ; dịch bệnh diễn biến phức tạp, thời tiết khí hậu thay đổi thất thường... song được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Đảng ủy Phòng Hậu cần  cùng với sự đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, tập thể Ban Quân nhu đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trở thành một trong những lá cờ đầu trong phong trào Thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang tỉnh.
Chiến sĩ Tiểu đoàn 303 tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống.
Chiến sĩ Tiểu đoàn 303 tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống.

 Thiếu tá Nguyễn Phúc Thuần, Trưởng Ban Quân nhu cho biết: Để có được kết quả trên, ngoài việc thường xuyên quán triệt các chỉ thị, nghị quyết cho cán bộ, nhân viên, Ban đã chủ động xây dựng kế hoạch, kiện toàn hệ thống văn kiện, công tác quân nhu; kịp thời bổ sung, điều chỉnh, thống nhất lượng vật chất quân nhu dự trữ đúng quy định, cả về số lượng và chất lượng, bảo đảm các mặt cho lực lượng vũ trang tỉnh làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện. Ban đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt công tác, đặc biệt chú trọng đẩy mạnh tăng gia sản xuất, có phương thức tạo nguồn thực phẩm phù hợp với đặc điểm địa bàn đóng quân theo phương châm “phát huy tiềm năng, thế mạnh tại chỗ, tận dụng nhân lực sẵn có” để tập trung đầu tư, cải tạo đất đai, quy hoạch khu tăng gia sản xuất, mở rộng chuồng trại, ao hồ nhằm nâng cao hiệu quả tăng gia sản xuất... Đến nay 100% đơn vị quy hoạch khu vực tăng gia sản xuất, cơ bản đáp ứng 80% lượng rau xanh, 60% định lượng thịt, cá. Kết quả năm 2013, sau khi trừ chi phí sản xuất các đơn vị còn thu lãi gần 3 tỷ đồng, bình quân đạt hơn 1,3 triệu đồng/người; đưa thêm vào bữa ăn hơn 2.500 đồng/người/ngày.

Thực hiện phong trào "thực hành tiết kiệm, chống lãng phí", Ban đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng nhiều hình thức tiết kiệm phù hợp như: tiết kiệm kinh phí mua sắm vật tư, trang thiết bị nhà ăn, nhà bếp, tiết kiệm quỹ sản xuất của cơ quan đơn vị, tiết kiệm nhiên liệu, chất đốt. Trong điều kiện giá cả các mặt hàng thực phẩm tăng cao, Ban Quân nhu đã chủ động tham mưu cho Phòng Hậu cần chỉ đạo tốt việc thay đổi, chế biến món ăn, hướng dẫn các đơn vị xây dựng cơ cấu định lượng, thực đơn hợp lý, phong phú, giảm tỷ lệ thải bỏ hao hụt, làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh và quản lý chặt chẽ chế độ, tiêu chuẩn thực đơn cho bộ đội, giúp bộ đội có sức khỏe tốt, đáp ứng yêu cầu học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Ban Quân nhu xứng đáng là người “anh nuôi” đảm đang của bộ đội, mà minh chứng rõ ràng nhất là quân số khỏe trong toàn lực lượng năm 2013 đạt 99,12%.

 Đăng Triều


Ý kiến bạn đọc