Multimedia Đọc Báo in

Tăng gia ở Tiểu đoàn 303

11:13, 28/11/2014

Để phục vụ tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, Tiểu đoàn 303, Trung đoàn 584 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) đã đẩy mạnh phong trào tăng gia sản xuất, tạo khối lượng lớn thực phẩm, bảo đảm đời sống hằng ngày, giúp cán bộ, chiến sĩ an tâm, gắn bó đơn vị, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…

Trong chuyến công tác tại Tiểu đoàn 303, cùng dùng bữa cơm với cán bộ, chiến sĩ, chúng tôi không khỏi bất ngờ vì rau xanh, gà, cá… đều được nuôi trồng từ hệ thống vườn, ao, chuồng của đơn vị… Thiếu tá Vũ Đình Điệp, Chính trị viên Tiểu đoàn 303 tâm sự: “Trước vấn đề tài chính eo hẹp, giá cả các mặt hàng biến động thường xuyên, việc tăng gia chăn nuôi đã giúp đơn vị chủ động bảo đảm nguồn thực phẩm tại chỗ, góp phần nâng cao bữa ăn cho bộ đội”.

Các chiến sĩ Tiểu đoàn 303 thu hoạch đậu bắp.
Các chiến sĩ Tiểu đoàn 303 thu hoạch đậu bắp.

Toàn đơn vị hiện có trên 2.500 m2 đất trồng, với khoảng 20 loại rau xanh: su hào, bắp cải, cải ngọt, đậu bắp, rau muống, dền…  Không những vậy, đơn vị còn có 5 ao cá, diện tích khoảng 2000 m2, mỗi năm cho thu hoạch vài tấn cá; duy trì thường xuyên trên 65 con bò, 70 con heo và đàn gia cầm gần 900 con trong hệ thống chuồng trại. Tận dụng diện tích đất gò đồi, đơn vị trồng thêm chuối, mít, đu đủ và các loại cây ăn quả khác; đồng thời trồng hơn ha 1,2 ha cỏ sữa để chăn nuôi bò. Ngoài các mô hình tăng gia sản xuất trên, những năm gần đây, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 303 còn trồng thêm 1,8 ha bắp, thu hoạch 12 tấn/2 vụ mỗi năm; 2,4 ha mía đường, phục vụ anh em chiến sĩ và bán ra thị trường khoảng 170 tấn/năm… Nguồn thu từ tăng gia được sử dụng như sau: 30% quỹ vào ăn thêm cho bộ đội, 30% thực hiện các hoạt động văn hóa văn nghệ và 40% tái sản xuất vụ sau.

Binh nhất Lê Danh Thiện, Trung đội 1 (Đại đội 5) tâm sự: “Hằng ngày sau giờ huấn luyện, tôi thấy tâm trạng thoải mái, dễ chịu hẳn khi được cùng anh em tăng gia sản xuất. Đây cũng là dịp để tôi học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, sau này ra quân có thể áp dụng lại cho gia đình”. Còn Trung sĩ Y Bai Êban, Trung đội 3 (Đại đội 5) vừa thu hoạch đậu bắp, vừa phấn khởi: “Gia đình mình cũng trồng khá nhiều rau, nhưng không được xanh tốt như ở đơn vị, do thiếu kiến thức. Từ khi tham gia nghĩa vụ quân sự, mình học hỏi được nhiều kinh nghiệm hay trong việc phát triển kinh tế. Ở đơn vị mùa nào cũng vậy, rau trái dồi dào, nhiều lúc huấn luyện về mệt, mình cùng đồng đội có thể ra vườn đu đủ hái quả chín và ngồi ăn thỏa thích”. Cách chỗ Thiện và Y Bai không xa, Trung sĩ Nguyễn Hàm Hùng, Tiểu đội hỏa lực (Đại đội 6) đang xới đất, chuẩn bị gieo cải ngọt. Đưa tay chỉ về phía những luống cây non được phủ rơm, anh Hùng vui vẻ: “Mấy luống cải ngọt kia anh em chúng tôi đã gieo giống được 3 ngày, giờ chúng đã nhú mầm xanh rồi. Vì thời tiết không được tốt nên chúng tôi xin rơm khô của bà con xung quanh về phủ lên mặt luống. Chúng tôi chăm sóc và theo dõi khu vườn từ khâu làm đất đến khi thu hoạch nên thấy rau xanh mướt, đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho anh em trong đơn vị, chúng tôi vui lắm!”. 

Thiếu tá Vũ Đình Điệp cho biết thêm, nhờ đẩy mạnh tăng gia sản xuất nên hiện nay, toàn Tiểu đoàn 303 bảo đảm được 100% rau xanh cho bộ đội, đạt bình quân 12,5 kg/người/tháng; đưa thêm vào bữa ăn cán bộ, chiến sĩ 2.250 đồng/người/ngày.

 Quỳnh Anh


Ý kiến bạn đọc