Multimedia Đọc Báo in

Rau xanh trên đất khô cằn

08:14, 31/10/2015

Nhìn những luống rau xanh non ở khu đất tăng gia của Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động (Bộ đội Biên phòng tỉnh), ít ai biết rằng, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã phải đổ nhiều mồ hôi, công sức mới cải tạo thành công những thửa đất khô cằn, bạc màu.

Đóng quân trên địa bàn xã biên giới Krông Na (huyện Buôn Đôn), nơi có khí hậu khắc nghiệt, nắng bạc đất, mưa ngập bùn, nhưng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động vẫn luôn nỗ lực vượt khó, thực hiện hiệu quả công tác hậu cần. Trung tá Mai Thế Bùi, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: “Để cải tạo đất tăng gia, hằng năm, anh em đơn vị phải mất nhiều công sức, thời gian lấy đất bùn nơi khác về thay thế cho lớp đất cát, sỏi trên bề mặt. Bên cạnh đó, kết thúc mỗi vụ mùa, anh em lại phải tiến hành xới đất, trộn vôi để khử chua, phèn, rồi xin thêm trấu của bà con về ủ đất hoai mục… Khu tăng gia cũng bố trí gần bể nước sinh hoạt và được các chiến sĩ thay phiên nhau tưới cây, nhổ cỏ, chăm sóc ngày 2-3 lần”.

Để có được những luống rau mồng tơi, rau muống cạn, bí xanh, cải ngọt, dền… tươi non trên vùng biên khắc nghiệt, đơn vị từng phải thử nghiệm nhiều giống cây trồng khác nhau, theo từng mùa vụ. Thêm vào đó, phương pháp canh tác, chăm sóc các loại cây trồng cũng khá kỹ lưỡng, cẩn thận. Bởi có một thời gian, do chưa có kinh nghiệm, rau trồng trên đất sỏi cát, nên cây chỉ mới lú nhú vài lá non là đã chết dần do mặt đất quá nóng, không dự trữ được nước. Binh nhì Đinh Văn Thanh (Trung đội 2) đã quá quen với công việc chăm sóc hoa màu tại gia đình, nhưng vẫn phải “thú nhận”: “Để trồng thành công một luống rau xanh non trên vùng biên cằn cỗi quả là điều không dễ dàng chút nào, đòi hỏi người chăm sóc phải chú ý từ khâu chọn giống, chuẩn bị đất trồng cho đến cách tưới tiêu, lo phân bón. Nhất là khi tiết trời thay đổi liên tục như thế này, đang nắng bỗng đổ mưa thì việc chăm sóc vườn tăng gia cần được quan tâm, chăm sóc kỹ hơn nữa…”. Cùng đồng đội cắt rau muống chuẩn bị cho bữa tối, Binh nhì Nguyễn Thụy Trọng (Trung đội 1) hào hứng: “Việc tăng gia sản xuất chúng tôi rất tự giác, ai xong việc lúc nào thì ra vườn lúc đó. Phần lớn anh em là con nhà nông, đã quá quen với công việc xuống giống rau, nuôi heo, thả cá… nên mọi thứ không còn quá lạ lẫm. Hơn nữa, qua những lần lao động, sản xuất như thế này, anh em hiểu, gần nhau và có cảm giác như đang sinh hoạt tại nhà mình”.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động thu hoạch rau xanh.
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động thu hoạch rau xanh.

Nhằm có nguồn nước tưới tiêu phục vụ mùa khô hạn, đơn vị phải tận dụng nước sinh hoạt hằng ngày, nguồn nước mưa dự trữ. Tính đến nay, Tiểu đoàn đã “thực túc” được trên 95% nguồn thực phẩm tại chỗ, ngoài rau xanh, đơn vị còn thường xuyên duy trì đàn gà, vịt trên 300 con; thả trên 1.000 cá rô phi, cá lóc… góp phần đưa vào ăn thêm cho bộ đội 2.500 đồng/người/ngày. Mới đây Tiểu đoàn còn đầu tư trồng 100 trụ tiêu hiện đang phát triển xanh tốt. Nhờ cần cù, chịu khó, nắm được “trái tính trái nết” của tiết trời mà đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ không ngừng được nâng cao, giúp các anh luôn vững vàng nơi tuyến đầu của Tổ quốc.  

Kết hợp trồng nhiều loại rau xanh, nuôi thả nhiều gia cầm, đơn vị còn trồng xen canh nhiều loại cây ăn quả xung quanh doanh trại. Chỉ tính ngay trước cổng vào đã có hàng trăm cây xoài, me, đu đủ… đang mùa đơm trái, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, yên bình. Hàng chục buồng chuối trĩu quả do bàn tay cán bộ, chiến sĩ đơn vị chăm bón đang chờ ngày thu hoạch. Sản phẩm “cây nhà lá vườn” không những góp phần đưa vào ăn thêm cho chiến sĩ, mà còn là món quà ấm áp mà đơn vị thường dùng để gửi tặng người thân, bạn bè có dịp tới thăm.  

Trong khi giá cả các mặt hàng đang biến động liên tục, việc “thực túc” của đơn vị không chỉ bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, cung cấp bữa ăn hằng ngày cho cán bộ, chiến sĩ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. 

Quỳnh Anh


Ý kiến bạn đọc