Đồn Biên phòng Sêrêpôk tích cực tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống bộ đội
Nằm ở địa bàn biên giới với khí hậu khắc nghiệt, mùa khô thì nắng nóng, mùa mưa thì kéo dài, đất đai cằn cỗi nhưng khu tăng gia sản xuất của Đồn Biên phòng Sêrêpôk (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) vẫn luôn xanh tốt. Sau những giờ huấn luyện, tuần tra bảo vệ biên giới vất vả, cán bộ, chiến sĩ của Đồn lại bắt tay vào tăng gia sản xuất.
Diện tích rộng là điều kiện thuận lợi cho đơn vị trồng lúa, ngô, rau xanh, cây ăn trái và chăn nuôi theo mô hình khép kín. Nguồn thu từ 1,5 ha lúa nước, 1 ha ngô, 1.230 m2 cây ăn trái chính là nguồn lương thực tại chỗ bảo đảm cho cán bộ, chiến sĩ, ngoài ra các phụ phẩm từ trồng trọt được tận dụng để chăn nuôi hơn 100 con gia súc và hơn 200 con gia cầm. Đồn Biên phòng Sêrêpôk còn triển khai mô hình cây nghệ, bước đầu cho thấy các vườn nghệ thích ứng với vùng đất biên giới. Năm nay, với 1 ha nghệ, đơn vị dự kiến thu hoạch từ 3-4 tấn nghệ.
Chiến sĩ Đồn Biên phòng Sêrêpôk sau giờ huấn luyện, tuần tra. |
Thiếu tá Đỗ Trung Long, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sêrêpôk cho biết: Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn xác định rõ việc cải thiện đời sống bộ đội góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị nên đã triển khai Nghị quyết chuyên đề về “Đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống cho bộ đội” đến các cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng.
Trước tình hình giá cả thị trường tăng cao và đặc biệt vấn đề về an toàn thực phẩm, cấp ủy, chỉ huy đơn vị hết sức coi trọng từ khâu trồng trọt, chăn nuôi đến khâu chế biến thực phẩm. Trong trồng trọt, đơn vị không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật và phân hóa học; phát hiện sâu bệnh kịp thời, chia khuôn từng ô trồng riêng từng loại, trồng cây có tính dầu để xua đuổi côn trùng, sử dụng lưới che bảo đảm tránh nắng gắt và mừa dầm. Hệ thống tưới phun phục vụ vào mùa khô vừa tiết kiệm nước vừa hiệu quả, sử dụng phân hữu cơ tận dụng từ chăn nuôi. Thức ăn chăn nuôi chủ yếu là các phụ phẩm từ trồng trọt, tuyệt đối không sử dụng các chất cấm. Khâu chế biến thực phẩm được quân y đơn vị thường xuyên kiểm tra và lấy mẫu, bảo đảm tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm.
Với diện tích tăng gia hiện nay, mỗi năm Đồn Biên phòng Sêrêpôk thu hoạch trên 2.900 kg rau xanh, hơn 6 tấn lúa, 4 tấn ngô, hơn 1.510 kg thịt cá các loại. Hiện đơn vị đã bảo đảm tự túc gạo, 100% rau xanh và hơn 80 % thịt cá các loại. Từ đó đưa vào bữa ăn thêm cho bộ đội 2.500 đồng/người/ ngày.
Hiệu quả công tác tăng gia sản xuất đã giúp cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sêrêpôk cải thiện đời sống vật chất và duy trì quân số khỏe. Đây cũng là cơ sở để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.
Nguyễn Ngọc Lân
Ý kiến bạn đọc