Tiểu đoàn 9 (Trung đoàn 66) đẩy mạnh tăng gia sản xuất
Mới chuyển đến địa điểm đóng quân trên địa bàn xã Ea H’leo (huyện Ea H’leo), một trong những nhiệm vụ mà Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn 66 (còn gọi là Trung đoàn Plei Me) đặc biệt quan tâm, chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt là việc tăng gia sản xuất, bảo đảm bữa ăn cho bộ đội. Tiểu đoàn 9 là đơn vị điển hình trong Trung đoàn về công tác này.
Dù địa điểm đóng quân nằm xa khu dân cư, đất đai khô cằn, đặc biệt là thường xuyên thiếu nước vào mùa khô song các cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 9 đã nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực trồng trọt, chăn nuôi nhằm chủ động nguồn thực phẩm sạch, chất lượng cho bữa ăn bộ đội. Trên diện tích 950 m2 đất, Tiểu đoàn 9 quy hoạch, chia lô giao cho các đại đội làm đất, trồng, chăm sóc các loại rau, củ, quả, phục vụ bữa ăn hằng ngày. Nhờ được chăm sóc tốt, vườn rau phát triển rất xanh tốt. Đại úy Nguyễn Hoàng An, Chính ủy Tiểu đoàn 9 cho biết: “Để bảo đảm vườn rau phát triển tốt, quanh năm có thu hoạch, cán bộ Tiểu đoàn tìm hiểu các loại giống rau phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương và nơi đơn vị đóng chân để đưa vào trồng. Mùa nào thức ấy. Chẳng hạn, trong thời tiết nắng nóng và khô hạn như hiện nay, bên cạnh các loại rau thường ngày, đơn vị tập trung nhiều vào các loại rau ăn lá để giải nhiệt cho bộ đội, đồng thời tìm nguồn nước tưới bảo đảm cho vườn rau phát triển”.
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 9 chăm sóc vườn rau sau giờ luyện tập. |
Tiểu đoàn cũng tích cực đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại, chăn nuôi heo, vịt theo hướng tập trung, bảo đảm vệ sinh môi trường. Đơn vị phân công cán bộ, chiến sĩ thay phiên nhau chăm sóc vật nuôi, bảo đảm đàn heo, vịt luôn phát triển tốt, không bị bệnh tật.
Nhờ sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ, kết quả tăng gia sản xuất của Tiểu đoàn 9 luôn đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Hiện nay, Tiểu đoàn nuôi hơn 200 con heo, gần 1.000 con vịt, hơn 300 con gà; trồng gần 950 m2 rau các loại như: rau muống, cải, mồng tơi, rau dền, cà rốt, cà chua, cà pháo, bầu, bí và các loại rau gia vị… Bình quân mỗi tháng Tiểu đoàn 9 sản xuất được hơn 6 tấn rau, củ, quả các loại; xuất 1,5 tấn thịt heo, vịt, gà để cung cấp cho nhà bếp chế biến, phục vụ bữa ăn của bộ đội bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trường Ngữ
Ý kiến bạn đọc