Multimedia Đọc Báo in

Tiểu đoàn Bộ binh 303: Đẩy mạnh tăng gia sản xuất phục vụ huấn luyện chiến sĩ mới

09:57, 09/03/2018

Là đơn vị thường xuyên đón nhận huấn luyện chiến sĩ mới của tỉnh, Tiểu đoàn Bộ binh 303 (Trung đoàn 584, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) luôn chủ động 100% nguồn rau xanh trồng tại đơn vị đưa vào bữa ăn, bảo đảm cho nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới.

Bữa ăn của các chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn Bộ binh 303.
Bữa ăn của các chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn Bộ binh 303.

Thực hiện quan điểm "Tự lực, tự cường", với tinh thần tích cực chủ động, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 303 luôn tận dụng mọi khả năng, điều kiện sẵn có của đơn vị để tăng gia quanh bếp, quanh vườn theo mô hình vườn – ao – chuồng (VAC); trồng xen kẽ thêm các loại cây ăn trái như chuối, mít, đu đủ... Nhờ vậy, từ nhiều năm nay, đơn vị đã chủ động được nguồn rau xanh trồng tại đơn vị phục vụ cho chiến sĩ mới. Đại úy Vũ Văn Thuấn, Chính trị viên Tiểu đoàn Bộ binh 303 cho biết, để bảo đảm nguồn rau xanh cho tiếp nhận huấn luyện chiến sĩ mới năm 2018, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn đã ra nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo huấn luyện chiến sĩ mới năm 2018; trong đó, tập trung chỉ đạo hai đại đội bộ binh 5 và 6 xuống giống chăm sóc 100% diện tích tăng gia của đơn vị; đến nay, 100% lượng rau xanh nhập vào bếp ăn đều được trồng và khai thác tại đơn vị. Bên cạnh đó, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn còn chỉ đạo tăng cường công tác chăn nuôi đưa vào giết mổ tập trung tại đơn vị, nâng chất lượng bữa ăn cho bộ đội. Từ nguồn tăng gia, sản xuất, ngoài hoàn vốn tái sản xuất, đơn vị còn trích tiền tiết kiệm từ tăng gia tổ chức làm công tác dân vận, mua thêm vật chất bảo đảm cho bộ đội giải trí, xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị.

Tại thời điểm này, Tiểu đoàn 303 đang canh tác hơn 2.500 m2 đất trồng rau xanh, với khoảng 15 loại rau củ như: su hào, bắp cải, cải ngọt, đậu bắp, rau muống, dền... Đơn vị còn có 5 ao cá, diện tích khoảng 2.000 m2; duy trì đàn vật nuôi trên 60 con bò, 70 con heo và đàn vịt đẻ gần 900 con. Nhờ vậy, đơn vị duy trì thường xuyên đưa thêm vào bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ 2.250 đồng/người/ngày. Chất lượng bữa ăn của bộ đội không ngừng được nâng lên. Chiến sĩ mới Nguyễn Thế Văn (Tiểu đội 16, Trung đội 7, Tiểu đoàn Bộ binh 303) thích thú: “Bữa cơm trong quân đội cũng giống như ở nhà, cơm dẻo, nấu ăn hợp khẩu vị, hình thức đẹp và ăn rất ngon”...

Có thể nói, việc chủ động, tích cực tăng gia sản xuất, tạo nguồn thực phẩm tươi, sống, nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội ở Tiểu đoàn Bộ binh 303 góp phần không nhỏ vào kết quả, chất lượng huấn luyện của bộ đội, nhất là nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới.

Văn Luyến


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.