Multimedia Đọc Báo in

Già làng Y Diêm làm kinh tế giỏi, tích cực trong công tác xã hội

08:59, 01/07/2014
Là người được buôn làng coi trọng, già làng Y Diêm Niê (76 tuổi)  - thường gọi là Aê Thuyết – ở buôn M’oa, xã Cư Huê (huyện Ea Kar) luôn suy nghĩ mình phải gương mẫu trong mọi hoạt động ở địa phương, đi đầu trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để mọi người trong buôn cùng làm theo.

Bên cạnh việc tìm hiểu, học hỏi về những tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất,  Aê Thuyết đã mạnh dạn phá bỏ một số diện tích cà phê già cỗi, kém năng suất chuyển dần sang trồng tiêu xen kẽ với cà phê. Nhờ cần cù, chịu khó, biết cách chăm sóc theo kỹ thuật hướng dẫn nên vườn tiêu của  gia đình ông sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh và đạt năng suất cao. Ngoài ra, gia đình ông còn  chăn nuôi thêm bò, heo, gà. Hiện nay, thu hoạch từ trồng trọt và chăn nuôi mang lại cho gia đình Aê Thuyết thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.

Ngoài việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình, già làng Aê Thuyết còn tích cực tham gia công tác xã hội. Trong những năm qua, ông đã đảm nhiều công việc như: tham gia đội công tác phát động quần chúng, đại biểu HĐND xã liên tục 2 nhiệm kỳ... Hiện nay, tuy tuổi đã cao nhưng Aê Thuyết vẫn tham gia công tác Mặt trận xã, là thành viên tích cực trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương. Ông luôn có mặt, tham gia hòa giải các vụ việc xảy ra trong buôn, không để xảy ra tình trạng gây rối trật tự an toàn xã hội. Già làng Aê Thuyết còn tích cực vận động bà con trong buôn chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; chăm chỉ lao động, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế; tham gia xây dựng quy ước, hương ước, giữ luật tục trong từng dòng tộc và cộng đồng dân cư; không tin, không nghe kẻ xấu xúi giục.

H’Ngoan Niê


Ý kiến bạn đọc


"Hồi sinh" thổ cẩm Êđê
Thổ cẩm, nghề dệt thổ cẩm, trang phục truyền thống của người Êđê gắn bó lâu đời, tạo nên diện mạo đặc trưng, riêng biệt, thể hiện tri thức dân gian và mang phong cách, hồn cốt của dân tộc. Làm thế nào để giữ gìn nghề truyền thống, phát triển sản phẩm thổ cẩm trong cuộc sống hiện đại là điều trăn trở, tâm huyết của không ít “chủ thể văn hóa” và những người yêu văn hóa  Êđê.