Multimedia Đọc Báo in

Người phụ nữ "tàn nhưng không phế"

09:34, 02/07/2014
Năm 2003, chị Nguyễn Thị Tía cùng chồng con từ tỉnh Hải Dương vào lập nghiệp tại Tổ dân phố 4, thị trấn M’Drak (huyện M’Drak).

Với xuất phát điểm chỉ là hai bàn tay trắng (không nhà, không đất, không có vốn làm ăn), chị Tía còn gặp khó khăn hơn với đôi chân tật nguyền – di chứng từ một cơn sốt thuở nhỏ… Với quyết tâm mãnh liệt vươn lên thoát khỏi nghèo khó, ngày ngày chị Tía chịu khó làm thuê, cuốc mướn; tuy tật nguyền, sức khỏe yếu nhưng bù lại chị làm việc rất chăm chỉ, cần mẫn gấp 2, 3 lần người khác. Những lúc không có ai thuê, chị lại cùng chồng khai hoang đất sản xuất.

Là hội viên Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 4, năm 2008, chị Tía được Hội Phụ nữ thị trấn đứng ra tín chấp Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay 20 triệu để đầu tư sản xuất. Chị đã mạnh dạn mua giống vịt siêu trứng về nuôi thử nghiệm. Bước đầu thành công, vợ chồng chị tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi từ đàn vịt ban đầu chỉ có trên 100 con, đến nay đã phát triển trên 1.000 con; trong đó có trên 500 vịt thịt và 500 vịt đẻ trứng. Chị Tía còn cố gắng chắt chiu, dành dụm, vay mượn thêm mua 3 ha đất rẫy, xây dựng chuồng trại kiên cố. Tận dụng nguồn nước tưới sẵn có, chị nuôi cá lồng kết hợp trồng thêm dưa hấu và dưa leo để tăng thu nhập cho gia đình.

Với nguồn thu nhập ổn định từ nuôi vịt, nuôi cá lồng, trồng dưa, gia đình chị Nguyễn Thị Tía dần có cuộc sống ổn định hơn. Từ một hộ nghèo khó, gia đình chị đã vươn lên thoát nghèo, có điều kiện nuôi 3 con ăn học. Hiện nay mô hình kinh tế của chị Tía đang được Hội Phụ nữ thị trấn M’Drak lấy làm mô hình điểm để phụ nữ trong hội học làm theo.

Mỹ Sự


Ý kiến bạn đọc


Làng nghề ngày Xuân
Không khí Xuân đã ngập tràn khắp các đường làng, ngõ xóm trên cao nguyên Đắk Lắk. Tại các làng nghề trong tỉnh, nhà nhà tất bật, nhộn nhịp để kịp mang đến cho mọi người những chậu hoa, cây cảnh những sản vật đặc sắc trong ngày Tết đến, Xuân về.