Multimedia Đọc Báo in

Huyện Cư Kuin: Phát huy vai trò tuyên giáo ở cơ sở

08:13, 31/03/2023

Những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp, công tác tuyên giáo từ huyện đến cơ sở của Đảng bộ huyện Cư Kuin đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Trong đó, với vai trò nòng cốt, đội ngũ làm công tác tuyên giáo cơ sở tích cực tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Xã Ea Ktur có 19 thôn, buôn, với 34% dân số là người dân tộc thiểu số tại chỗ. Xác định công tác tuyên giáo có vai trò “đi trước dự báo, định hướng, mở đường; đi cùng nắm chắc tình hình; đi sau giải quyết vướng mắc, đúc rút kinh nghiệm”, cấp ủy, hệ thống chính trị cơ sở nói chung và cán bộ làm công tác tuyên giáo của xã luôn đổi mới, triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tuyên truyền, nắm bắt diễn biến tư tưởng và dư luận xã hội… để kịp thời thích ứng với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Cán bộ làm công tác tuyên giáo xã Ea Ktur phối hợp với chi bộ ở cơ sở nắm bắt tình hình tư tưởng của đảng viên và nhân dân trên địa bàn.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Lương Viết Gia cho biết: Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các mặt công tác tuyên giáo phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương. Việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giáo dục lý luận chính trị, văn hóa - văn nghệ, khoa giáo, nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng bộ xã đã được triển khai tích cực, sâu rộng đến với đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đặc biệt, trong việc nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, bên cạnh đội ngũ làm công tác tuyên giáo, dân vận, Ban Thường vụ Đảng ủy xã còn phân công từng đảng ủy viên phụ trách địa bàn, thường xuyên giữ mối liên hệ với các chi bộ, đồng thời tuyên truyền, trao đổi, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết, xử lý kịp thời những bức xúc, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh ở cơ sở. Nhờ làm tốt công tác này mà thời gian qua phong trào xây dựng nông thôn mới đạt nhiều thắng lợi, xã Ea Ktur đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020 và đang nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao. Mặt khác, hiện nay trên địa bàn đang triển khai dự án đường tránh Đông, và sắp tới là dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, liên quan đến việc giải phóng mặt bằng thì đều nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao của đảng viên, nhân dân…

 
Công tác tuyên giáo ở cấp cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng, bồi đắp nền tảng tư tưởng, chính trị, đạo đức của Đảng; là kênh quan trọng để huy động sức mạnh lòng dân, hỗ trợ đắc lực cho hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, hạn chế những vấn đề bức xúc nảy sinh ở cơ sở…”
 
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cư Kuin Hà Thị Thương Huyền.

Không riêng xã Ea Ktur mà các địa phương khác trên địa bàn huyện Cư Kuin đều chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động công tác tuyên giáo cơ sở. Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hà Thị Thương Huyền cho hay: Đội ngũ cán bộ phụ trách công tác tuyên giáo cấp xã đang từng bước được củng cố, kiện toàn, nhất là sau Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025. Hiện nay, huyện Cư Kuin có 8 đơn vị xã, mỗi xã phân công một đồng chí bí thư hoặc phó bí thư đảng ủy xã phụ trách tuyên giáo và một cán bộ làm kiêm nhiệm công tác tuyên giáo. Đội ngũ cán bộ tuyên giáo cấp xã cơ bản được đào tạo cơ bản về trình độ học vấn và lý luận chính trị; có tinh thần, trách nhiệm, tâm huyết trong công việc. Công tác tuyên giáo ở cơ sở đã thực hiện tốt việc tuyên truyền các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và của địa phương; chủ động tham mưu cấp ủy tổ chức học tập quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm trạng xã hội của cán bộ, đảng viên, nhân dân và báo cáo cấp ủy giải quyết kịp thời không để xảy ra "điểm nóng", tình huống bất ngờ trên địa bàn… Đặc biệt, đội ngũ tuyên giáo cấp xã đã tham mưu cấp ủy triển khai hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; qua đó tạo được những chuyển biến tích cực, cơ bản trong nhận thức và việc làm theo của cán bộ, đảng viên, nhân dân; nhiều tấm gương điển hình được nhân rộng…

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có nhiều khó khăn, đó là đội ngũ cán bộ tuyên giáo cơ sở chưa được đào tạo, bồi dưỡng nhiều về nghiệp vụ công tác tuyên giáo, thời gian gắn bó với công tác tuyên giáo thường ngắn nên khả năng hoạt động còn hạn chế; tính sáng tạo chưa cao, vai trò tham mưu, giúp việc của cán bộ tuyên giáo một số xã chưa đảm bảo… Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của công tác tuyên giáo cơ sở, cấp ủy, chính quyền các xã, nhất là người đứng đầu phải trực tiếp làm công tác tuyên giáo; đa dạng hóa các hình thức tiến hành công tác tuyên giáo ở cơ sở, làm cho công tác tư tưởng luôn phong phú, sinh động, khắc phục khuynh hướng “hành chính hóa” công tác tuyên giáo…

 

Lan Anh


Ý kiến bạn đọc


(Video) Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho tương lai
Việc lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân chưa bao giờ là một quyết định dễ dàng đối với các em học sinh trước “ngưỡng cửa” cuộc đời, nhất là khi các em có vô vàn cơ hội để lựa chọn như hiện nay. Song dù lựa chọn con đường nào, thì mục tiêu các em phải hướng đến là có nhiều cơ hội tìm được việc làm ổn định trong tương lai.