Multimedia Đọc Báo in

Đoàn kết, bảo vệ sự bình yên của buôn làng

08:12, 18/06/2023

Sau vụ nhóm đối tượng tấn công trụ sở UBND hai xã trên địa bàn huyện Cư Kuin làm nhiều cán bộ, chiến sĩ hy sinh, người dân tử vong, những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đã tăng cường công tác tuyên truyền, vạch trần những âm mưu, thủ đoạn, chống phá để người dân biết, dân không tin, không đi theo kẻ xấu, góp phần quan trọng trong việc củng cố niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng và Nhà nước.

Đồng chí Y Thanh Hà Niê Kdăm, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội (bìa trái) và đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao đổi với bà H’Blăck Niê

Đồng chí Y Luyện Niê Kđăm, 80 tuổi, ở buôn Kram, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk: 

Chiêu bài kỳ thị dân tộc, phân biệt chủng tộc rất tinh vi, thâm độc

 

Cách đây hơn 20 năm, tại Đắk Lắk cũng từng xảy vụ việc một bộ phận người đồng bào dân tộc thiểu số bị bọn phản động lưu vong FULRO và các thế lực thù địch xúi giục, lôi kéo; từ đó tham gia tụ tập đông người, gây rối, biểu tình nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Dù những âm mưu và hành động trên đã bị phát hiện và ngăn chặn kịp thời nhưng bọn chúng vẫn luôn tìm mọi cách chống phá khối đại đoàn kết mọi lúc, mọi nơi.

Sự việc nhóm đối tượng tấn công hai trụ sở UBND xã Ea Tiêu và Ea Ktur vào rạng sáng 11/6 làm các cán bộ, chiến sĩ công an, lãnh đạo xã hy sinh và một số người dân tử vong khiến bà con buôn làng lo lắng và lên án. Hơn lúc nào hết, chúng ta phải vững tin theo Đảng, toàn dân đoàn kết một lòng đập tan mọi âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch.

Chiêu bài kỳ thị dân tộc, phân biệt chủng tộc của các thế lực thù địch rất tinh vi, thâm độc, chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền địa phương cần chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Người dân phải nâng cao tinh thần cảnh giác, phát huy trách nhiệm của bản thân trong việc chủ động phòng, chống, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu và hành động phá hoại của các thế lực thù địch.

Ông Y Djan Êban, 73 tuổi, đại biểu HĐND tỉnh, mục sư quản nhiệm Chi hội Tin lành xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin:

 Sinh hoạt tôn giáo theo phương châm sống "tốt đời, đẹp đạo", “kính chúa, yêu nước”

 

Vụ việc nhóm đối tượng manh động tấn công trụ sở UBND các xã Ea Tiêu và Ea Ktur giết một số cán bộ và người dân là hành động dã man, tàn bạo, gây phẫn nộ trong nhân dân. Sau khi nắm bắt vụ việc, tôi đã nhanh chóng liên hệ với 20 mục sư trên địa bàn huyện, động viên bà con, tín đồ tôn giáo bình tĩnh, đừng nghe, đừng làm theo lời kẻ xấu kích động, xúi giục. Thấy đối tượng có biểu hiện nghi vấn, lập tức báo cáo với chính quyền để kịp thời kiểm tra, vây bắt và xử lý.

Nhận thức rõ vai trò của người đảng viên, tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào của địa phương. Kịp thời tuyên truyền đến gia đình, người thân, bà con tín hữu cùng nhau đoàn kết xây dựng quê hương. Từ trước đến nay, chúng tôi luôn sinh hoạt tôn giáo theo phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”, “kính chúa, yêu nước” .

Thời điểm hiện tại, chúng tôi xác định phải làm tốt công tác tuyên truyền thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng và hoạt động tuyên truyền miệng để người dân thấy rõ âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch. Kịp thời nhắc nhở, cảnh báo người dân, tín đồ đạo Tin lành cảnh giác trước những thông tin xuyên tạc, bịa đặt, tăng “sức đề kháng” trước những thông tin xấu, chưa được kiểm chứng và luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân, chấp hành nghiêm, thực hiện đúng đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

H’Blăck Niê, 62 tuổi, người có uy tín ở buôn Kram, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin: 

Đồng bào các dân tộc luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau

 

Những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm hỗ trợ đời sống bà con đồng bào các dân tộc với nhiều chính sách thiết thực. Đời sống buôn làng ngày càng khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào ngày càng giảm và các gia đình khá giả tăng lên; điện, đường, trường, trạm được đầu tư bài bản; trẻ em được đến trường. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đồng bào các dân tộc anh em luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, trong sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp.

Đối với sự việc lần này, tôi thấy đồng bào dân tộc thiểu số nhận thức rất cao trong việc cảnh giác, bảo vệ an ninh, bình yên cho buôn làng. Bà con hạn chế tụ tập đông người, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng, chính quyền, không nghe lời kẻ xấu. Thủ đoạn của những kẻ chống đối Đảng, Nhà nước dù có tinh vi đến đâu, hành vi dụ dỗ, lôi kéo có khéo léo đến mấy cũng không thể mua chuộc được lòng dân, không thể chia rẽ khối đại đoàn kết bền chặt giữa các dân tộc anh em.

Hồng Chuyên


Ý kiến bạn đọc