Multimedia Đọc Báo in

Khai mạc Diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin Khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2023

18:08, 20/09/2023

Chiều 20/9, tại TP. Buôn Ma Thuột, Sở Thông tin – Truyền thông phối hợp Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc Diễn tập thực chiến bảo đảm an toàn thông tin khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2023

Tham dự có hội nghị có đại diện các đơn vị liên quan đến từ các tỉnh trong khu vực.

a
Đại biểu tham dự khai mạc diễn tập

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Bùi Thanh Hà - Trưởng đại diện chi nhánh miền trung, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin cho hay: Các tấn công mạng không biên giới quốc gia ngày càng gia tăng cả về số lượng và mức độ. Theo số liệu của Cục An toàn thông tin, 8 tháng năm 2023 toàn quốc ghi nhận trên 78.600 cuộc tấn công mạng, tăng  0,8% so với cùng kỳ năm 2022. Riêng tháng 8/2023 là 1.400 cuộc, tăng 67,7% so với tháng trước.

a
Trưởng đại diện chi nhánh miền trung, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin Bùi Thanh Hà phát biểu tại buổi khai mạc.

Bên cạnh đó, tại diễn tập thực chiến quốc gia của 8 tỉnh thuộc khu vực miền Trung – Tây Nguyên diễn ra từ ngày 21/8 đến 1/9 vừa qua đã phát hiện 280 lỗ hổng bảo mật, trong đó có 202 lỗ hổng có mức ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều gấp đôi các lỗ hổng nghiêm trọng được phát hiện trong các đợt diễn tập thực chiến năm 2022 cộng lại. Những con số trên cho thấy, đội ngũ nhân lực an toàn, an ninh mạng hàng ngày phải đối mặt với rất nhiều sự vụ phải xử lý; đòi hỏi trình độ và kỹ năng ngày càng phải được cập nhật, nâng cao.

a
Chuyên gia giải pháp của Công ty IBM VIỆT NAM mô phỏng diễn tập tấn công mạng và phục hồi cơ sở dữ liệu.

Diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn thông tin Khu vực Miền Trung – Tây Nguyên năm 2023 diễn ra trong thời gian 5 ngày với các nội dung xoay quanh các tình huống thực trên hệ thống mục tiêu: Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh; Cổng thông tin điện tử; Cổng dịch vụ công trực tuyến; Hệ thống thư điện tử; Hệ thống quản lý văn bản và các hệ thống điều hành khác... Qua đó, giúp đội ngũ vận hành của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được tập dượt với các tình huống tấn công mạng có thể xảy ra nhằm kiểm soát các nguy cơ, ứng phó với các sự cố để đảm bảo hệ thống thông tin được hoạt động ổn định, được khôi phục nhanh nhất có thể khi xảy ra sự cố.

a
Đại diện Sở Thông tin - Truyền thông và Công ty Cổ phần VNG ký kết thoả thuận hợp tác.

Nhân dịp này, Sở Thông tin - Truyền thông và Công ty Cổ phần VNG đã Ký kết thoả thuận hợp tác khai thác ứng dụng Zalo Mini App vào phục vụ công tác chuyển đổi số cung cấp dịch vụ công tỉnh Đắk Lắk.

Thúy Hồng


Ý kiến bạn đọc


(Video) Nỗ lực điều tiết nước chống hạn
Mùa khô đang bước vào giai đoạn khốc liệt, hạn hán cục bộ đã xảy ra ở một số địa phương, do đó các đơn vị quản lý, địa phương trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực triển khai điều tiết nước phù hợp từ các công trình thuỷ lợi nhằm đảm bảo nước tưới và chống hạn cho cây trồng.