Multimedia Đọc Báo in

Hợp nhất Quy chế thi học sinh giỏi cấp quốc gia

13:59, 09/03/2023

Bộ GD-ĐT vừa ban hành Quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia.

Theo đó,  hàng năm, Bộ GD-ĐT tổ chức 2 kỳ thi: kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT; kỳ thi chọn học sinh THPT vào các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế và khu vực.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia chỉ tổ chức thi đối với môn thi có ít nhất 5 đơn vị đăng ký dự thi. Môn Tin học thi theo hình thức lập trình trên máy vi tính; các môn khác thi theo hình thức thi viết; môn Vật lí, Hóa học, Sinh học có thêm hình thức thi thực hành, môn Ngoại ngữ có thêm hình thức thi nói.

Nội dung thi nằm trong phạm vi Chương trình giáo dục phổ thông do Bộ GD-ĐT ban hành và nội dung dạy học các môn chuyên trường THPT chuyên do Bộ GD-ĐT hướng dẫn. Các môn Toán học, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học và các môn Ngoại ngữ có 2 buổi thi; Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí có 1 buổi thi. Các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học có thể có thêm 1 buổi thi thực hành. Thời gian làm bài thi của buổi thi viết và môn Tin học là 180 phút…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh trao Bằng khen cho các em học sinh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh trao Bằng khen cho học sinh đạt thành tích cao tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT Quốc gia năm học 2021 - 2022.

Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic có 2 buổi thi đối với mỗi môn thi. Riêng các môn Vật lí, Hóa học và Sinh học có thêm 1 buổi thi thực hành. Thời gian làm bài thi đối với môn Tin học là 300 phút/buổi thi; Toán học là 270 phút/buổi thi; Sinh học 180 phút tự luận, 60 phút trắc nghiệm/buổi thi; các môn còn lại là 240 phút/buổi thi.

Lịch thi được Bộ GD-ĐT ấn định trong Kế hoạch thời gian năm học. Lịch thi đề dự bị được Bộ GD-ĐT công bố ngay sau khi có quyết định phải thi đề dự bị.

Về địa điểm tổ chức kỳ thi: kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia tổ chức thi tại đơn vị dự thi; kỳ thi chọn đội tuyển Olympic tổ chức thi tại TP. Hà Nội.

Về số lượng thí sinh, Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia: Đội tuyển mỗi môn thi của từng đơn vị dự thi (trừ đơn vị dự thi Hà Nội) có tối đa 6 thí sinh; đội tuyển có đủ số lượng tối đa thí sinh dự thi và có 80% số thí sinh trở lên đoạt giải trong 2 kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia liên tiếp được Bộ GD-ĐT xét tăng đến tối đa 10 thí sinh…. Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic: Số lượng thí sinh do Bộ GD-ĐT quyết định theo từng năm đúng quy định.

Quy chế cũng quy định các công tác liên quan như: công tác chuẩn bị cho kỳ thi; đề thi, coi thi, chấm thi và phúc khảo, xử lí kết quả thi; thanh, kiểm tra, giám sát, xử lí vi phạm và khen thưởng...

Nhật Minh


Ý kiến bạn đọc


(Video) Huyện Cư Kuin: “Quả ngọt” từ xuất khẩu lao động
Những năm qua, công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện Cư Kuin đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Qua đó, góp phần tạo điều kiện để nhiều người dân trên địa bàn tham gia lao động tại các quốc gia có nhu cầu cao về lao động, nâng cao thu nhập cho gia đình, góp phần vào công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.