Multimedia Đọc Báo in

Thị xã Buôn Hồ: Cho phép các cơ sở kinh doanh, mua bán nông sản hoạt động nhưng đảm bảo các quy trình

17:40, 18/09/2021

Nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nhân dân trên địa bàn, UBND thị xã Buôn Hồ vừa có văn bản cho phép các cơ sở kinh doanh, mua bán nông sản trên địa bàn thị xã hoạt động nhưng đảm bảo các quy trình.

Theo đó, đối với các hộ dân có nông sản (bơ, sầu riêng, sản phẩm nông nghiệp đến thời kỳ thu hoạch và có nhu cầu bán) đã có hợp đồng đặt cọc với các doanh nghiệp, thương lái thu mua sản phẩm nông sản cung cấp thông tin liên quan như tên doanh nghiệp, cơ sở, thương lái thu mua, số lượng cần bán, địa chỉ vườn cho Tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản của thị xã hoặc UBND các xã, phường.

Trường hợp hộ dân chưa có hợp đồng, chưa liên hệ được với các doanh nghiệp, cơ sở, thương lái thu mua nông sản, liên hệ Tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản của thị xã hoặc UBND các xã, phường để được hỗ trợ tiêu thụ.

Một hộ dân trên địa bàn phường An Bình thu hoạch bơ Booth
Một hộ dân trên địa bàn phường An Bình thu hoạch bơ Booth. (Ảnh minh họa)

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở, thương lái trước khi thực hiện thu mua phải liên hệ với Tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản của thị xã hoặc UBND các xã, phường cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan chứng minh đáp ứng đầy đủ các điều kiện, biện pháp phòng chống dịch theo quy định và được cơ quan có thẩm quyền cho phép thu mua trên địa bàn thị xã bằng văn bản. Cụ thể, nhân viên phải có giấy test nhanh hoặc xét nghiệm PCR âm tính trong thời gian không quá 72 giờ (kể cả lái xe) hoặc giấy tờ chứng minh đã được tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19; phương tiện phải có giấy phép thông hành của cơ quan chức năng; có biện pháp khử khuẩn dụng cụ, phương tiện; cam kết thực hiện biện pháp 5K.

Tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản của thị xã và UBND các xã, phường kêu gọi, kết nối các doanh nghiệp có năng lực đến thị xã để thu mua nông sản cho người dân; rà soát toàn bộ các doanh nghiệp, cơ sở, thương lái thu mua nông sản trên địa bàn; phối hợp với Phòng Y tế thị xã hướng dẫn, tổ chức thẩm định các điều kiện, biện pháp phòng chống dịch của đơn vị; tham mưu UBND thị xã văn bản cho phép/không cho phép thu mua; cử lực lượng giám sát chặt chẽ quy trình thu mua và sẵn sàng hỗ trợ đối các đơn vị thu mua trên địa bàn.

Người bán có tiếp xúc với thương lái sau khi thu hoach, bán xong sản phẩm nông sản thực hiện cách ly y tế tại nhà để theo dõi sức khỏe theo quy định.

Được biết, hiện nay trên địa bàn thị xã Buôn Hồ có 6 phường và 4 buôn thuộc xã Cư Bao đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31-3-2021 của Thủ tướng Chính phủ. Trong khi đó, thị xã có diện tích, sản lượng cây ăn quả khá lớn, với khoảng 1.133 ha sầu riêng, 960 ha bơ. Dự kiến niên vụ năm 2021 có khoảng 2.700 tấn sầu riêng, 500 tấn bơ, thời vụ thu hoạch tập trung từ tháng 8 đến tháng 10-2021.

Thúy Hồng
 


Ý kiến bạn đọc