Multimedia Đọc Báo in

Tăng trưởng tín dụng chính sách đạt 7,65%

15:26, 11/01/2022

Ngày 11/1, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh (NHCSXH) tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả hoạt động năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH Nguyễn Tuấn Hà chủ trì cuộc họp. Cùng tham dự có đại diện các sở, ngành, hội, đoàn thể liên quan.

Năm 2021, toàn tỉnh có 44.196 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, với số tiền 1.537 tỷ đồng. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 159.506 khách hàng còn dư nợ tín dụng chính sách, với tổng dư nợ 5.624 tỷ đồng, tăng gần 400 tỷ đồng so với cuối năm 2020, tỷ lệ tăng trưởng đạt 7,65%. Một số chương trình có dự nợ cao là cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo 3.143 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng 55,9%), nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 783 tỷ đồng (13,9%), cho vay hộ sản xuất kinh doanh và thương nhân tại vùng khó khăn 875,7 tỷ đồng (15,6%)… Tổng nợ quá hạn và nợ khoanh 8,4 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,15%, giảm 46 triệu đồng so với cuối năm 2020.

 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Nguyễn Tuấn Hà điều hành cuộc họp
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Nguyễn Tuấn Hà điều hành cuộc họp.

Đối với hoạt động giao dịch tại xã, toàn chi nhánh có 183 điểm giao dịch cố định tại xã, phường, thị trấn. Chi nhánh đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác giải ngân các chương trình tín dụng chính sách nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu vay vốn sản xuất kinh doanh, phục vụ đời sống của người nghèo và các đối tượng chính sách.

Theo đánh giá tại cuộc họp, hoạt động tín dụng chính sách vẫn còn một số tồn tại là 8 phòng giao dịch để nợ quá hạn phát sinh tăng, 6 đơn vị có nợ quá hạn cao hơn mức bình quân chung toàn tỉnh; toàn chi nhánh phải dừng, dời 85 phiên giao dịch tại xã, phường, thị trấn sang năm 2022…

Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Đắk Lắk phát biểu tại cuộc họp
Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Đắk Lắk Nguyễn Tử Ân phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH Nguyễn Tuấn Hà đánh giá cao những kết quả của NHCSXH Chi nhánh Đắk Lắk trong việc đáp ứng nhu cầu vay vốn sản xuất kinh doanh, phục vụ đời sống của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, khắc phục những khó khăn, thiệt hại do ảnh hưởng của đại dịch COVID -19.

Năm 2022, NHCSXH cần chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, cơ quan y tế tại địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là trong hoạt động giao dịch tại xã; đẩy mạnh huy động tiền gửi tổ chức, cá nhân, nhận tiền gửi của tổ viên tổ tiết kiệm và vay vốn và tranh thủ nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương; đẩy mạnh hoạt động cho vay các chương trình; nâng cao chất lượng tín dụng, hạn chế để phát sinh nợ quá hạn và nợ khoanh; đồng thời, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, kiểm tra hoạt động cho vay ủy thác của các hội, đoàn thể.

Minh Chi


Ý kiến bạn đọc


(Video) Nỗ lực ngăn chặn “tín dụng đen” xâm nhập học đường
Mặc dù các lực lượng chức năng của tỉnh Đắk Lắk liên tục có các biện pháp trấn áp, truy quét, nhưng các ổ nhóm "tín dụng đen" vẫn có dấu hiệu hoạt động trái pháp luật. Hiện nay, học sinh là nạn nhân mà các đối tượng này hướng đến.