Multimedia Đọc Báo in

Giữ hương vị cà phê rang củi truyền thống

08:25, 09/10/2022

Nhiều lần đi uống cà phê tại các quán cà phê trên địa bàn, chồng bà Nguyễn Thị Thơ (thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar) thấy cà phê bị pha trộn, không còn nguyên chất.

Nghe những tâm sự của chồng, bà Thơ đặt ra câu hỏi: Vì sao ở trên địa bàn chuyên sản xuất cà phê, mà người dân lại phải uống cà phê không bảo đảm chất lượng? Lúc này, bà nảy ra ý tưởng kinh doanh chế biến sâu cà phê bằng thủ công.

Sản phẩm cà phê của gia đình bà Nguyễn Thị Thơ đều được làm thủ công.

Gia đình bà Thơ vốn làm nghề buôn bán cà phê, tuy nhiên chỉ đơn thuần thu mua cà phê của người dân trên địa bàn huyện rồi bán lại cho các thương lái khác. Để thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình, năm 2013, bà Thơ tìm mua cà phê từ những hộ nông dân làm cà phê "sạch", sau đó sàng lọc, phân loại từng kích cỡ hạt phù hợp để chuẩn bị cho công việc rang, xay.

Năm 2014, bà Thơ đầu tư 30 triệu đồng mua hai nồi gang có hình quả cầu để rang cà phê. Bà Thơ chia sẻ, ban đầu do chưa có kinh nghiệm nên các mẻ cà phê đầu tiên thường bị hư, cháy, hạt có vị chua…  Sau quá trình nghiên cứu, bà Thơ thấy kết cấu hạt cà phê là chuỗi xenlulo có độ bền cao, khi rang ở nhiệt độ phù hợp, hạt cà phê sẽ nở bung, chín tỏa mùi thơm. Hạt cà phê sẽ thay đổi màu sắc và hương vị mạnh mẽ trong quá trình rang. Khi cà phê chín sẽ có màu cánh gián, có mùi thơm dễ chịu thì đã hoàn thành quá trình rang. Quá trình này, không chỉ cần sự tỉ mỉ, căn lửa cháy đều, liên tục khi rang mà còn đòi hỏi kỹ thuật cao, người rang bằng trực quan và kinh nghiệm để các mẻ rang đạt chất lượng đồng đều.

Sản phẩm cà phê Thơ Dũng hiện đã được nhiều khách hàng biết đến.

Cũng trong năm 2014, gia đình bà Thơ chính thức ra mắt sản phẩm cà phê rang củi mang tên Thơ Dũng và thành lập Công ty TNHH Thương mại cà phê Minh Dũng. Mặt dù thị hiếu của khách hàng đang ưa chuộng cà phê rang, pha bằng máy nhưng bà Thơ vẫn kiên trì với cà phê rang củi, pha thủ công. Tuy vất vả hơn rất nhiều nhưng cà phê của gia đình bà luôn giữ được độ ngon, mùi thơm đặc trưng riêng, hậu vị càng đậm đà. Bà Thơ cho biết thêm, ngày mới bắt đầu chế biến cà phê, bà chủ yếu làm theo kinh nghiệm, nay bà còn sản xuất theo yêu cầu của khách hàng. Cụ thể, phụ nữ, người cao tuổi thích uống cà phê Arabica hoặc Robusta pha loãng, ít cafein, vừa thơm ngon lại tốt cho tim mạch; còn những người phải hoạt động trí não nhiều cần lượng cafein cao hơn thì uống nhiều lượng cà phê Robusta hơn…

Hiện nay trung bình mỗi tháng Công ty Minh Dũng xuất đi hơn 1 tấn cà phê bột với giá 120.000 – 350.000 đồng/kg, được bán khắp các tỉnh thành trong cả nước. Các sản phẩm cà phê bột của công ty đã được chứng nhận OCOP 3 sao, bảo đảm tuân thủ đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thùy Dung


Ý kiến bạn đọc