Multimedia Đọc Báo in

UBND tỉnh chỉ đạo xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trên sông Krông Nô đoạn qua xã Nam Ka, huyện Lắk

22:11, 31/05/2023

UBND tỉnh vừa chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường phối hợp xử lý tình trạng khai thác cát làm sạt lở bờ sông Krông Nô đoạn qua xã Nam Ka, huyện Lắk.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị UBND huyện Lắk triển khai thực hiện quy chế phối hợp trong quản lý cát lòng sông tại khu vực sông Krông Nô đoạn giáp ranh với huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông; chỉ đạo UBND xã Nam Ka thực hiện các biện pháp bảo vệ cát chưa khai thác; ngăn chặn hoạt động khai thác cát trái phép ngay sau khi phát hiện hoặc nhận được báo tin xảy ra hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật, trường hợp vượt quá thẩm quyền, báo cáo UBND tỉnh để xử lý theo quy định của pháp luật; tiếp tục kiểm tra, rà soát các khu vực sạt lở, có nguy cơ sạt lở cao, đề xuất UBND tỉnh khoanh định các khu vực cấm hoạt động khai thác cát lòng sông; giám sát thời gian hoạt động cũng như việc khai thác cát của các doanh nghiệp có đúng ranh giới, diện tích, vị trí khai thác cát, phát hiện xử lý kịp thời các doanh nghiệp khai thác làm sạt lở bờ sông để ngăn chặn và đề xuất UBND tỉnh thu hồi giấy phép khai thác theo quy định. 

Tàu hút cát trên sông Krông Nô đoạn qua xã Nam Ka, huyện Lắk.
Tàu hút cát trên sông Krông Nô đoạn qua xã Nam Ka, huyện Lắk.

Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không tự ý chuyển nhượng đất cho các đơn vị khai thác cát, khuyến cáo người dân chuyển đổi giống cây trồng qua các giống cây có rễ ăn sâu để ổn định đất nhằm giảm thiểu tình trạng sạt lở.

Chủ tịch UBND huyện Lắk chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND tỉnh về hoạt động khai thác cát trái phép, quản lý cát, sỏi lòng sông trên địa bàn huyện theo quy định của pháp luật. 

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát môi trường, Cảnh sát kinh tế, Công an huyện Lắk, Công an xã Nam Ka tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, thực hiện công tác phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý vi phạm đối với hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô; vận chuyển, tập kết và kinh doanh cát không có nguồn gốc hợp pháp tập trung tại các khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông. Thành lập các tổ chốt chặn, kiểm tra xử lý các tàu khai thác khoáng sản không đăng ký, đăng kiểm, người sử dụng phương tiện không đảm bảo trình độ chuyên môn đối với phương tiện.

Sông Krông Nô đoạn qua xã Nam Ka, huyện Lắk sạt lở nghiêm trọng, nhiều diện tích đất sản xuất của người dân bị cuốn trôi.
Sông Krông Nô đoạn qua xã Nam Ka, huyện Lắk sạt lở nghiêm trọng, nhiều diện tích đất sản xuất của người dân bị cuốn trôi.

Cục Thuế tỉnh chỉ đạo cơ quan thuế các địa phương phối hợp với các cơ quan có liên quan trong việc thanh tra, kiểm tra việc xác định sản lượng cát lòng sông khai thác thực tế. 

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông nghiên cứu xây dựng Quy chế phối hợp thay thế quy chế phối hợp trước đây để phù hợp trong công tác quản lý đối với các doanh nghiệp khai thác cát trên sông Krông Nô đoạn giáp ranh hai tỉnh. 

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, Công ty TNHH Một thành viên xây lắp điện Hưng Phúc thực hiện các giải pháp áp dụng biện pháp hạn chế tối đa việc thay đổi công suất của tổ máy và số lần chạy/ngừng máy hàng ngày để giảm biến động mực nước sông ở hạ lưu, tuân thủ Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Sêrêpốk theo Quyết định số 1612/QĐ-TTg ngày 13/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời phối hợp với UBND huyện Lắk làm việc với các hộ dân bị ngập úng để hỗ trợ người dân.

Trước đó, Báo Đắk Lắk đã có loạt bài “Sạt lở bờ sông – Vì đâu nên nỗi” phản ánh tình trạng nhiều con sông trên địa bàn tỉnh bị sạt lở nghiêm trọng, trong đó có sông Krông Nô đoạn qua xã Nam Ka, huyện Lắk.

Hoàng Tuyết


Ý kiến bạn đọc


(Video) Huyện Cư Kuin nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Trong những năm gần đây, các cơ sở y tế trên địa bàn huyện Cư Kuin đã quan tâm đầu tư trang thiết bị, nhân lực và mở rộng hoạt động khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.